Cá trê vàng là loại cá đồng luôn được xem là đặc sản của vùng ĐBSCL. Thịt cá mềm, ngọt và rất thơm ngon. Với chất lượng như vậy, giá cá trê vàng luôn cao hơn cá trê trắng hoặc cá trê lai thông thường. Hiện giá cá trê vàng ở mức 120.000 đồng/kg, trong khi cá trê trắng là 40.000 đồng/kg.
Để biến cá trê lai thành cá trê vàng, người nuôi dùng các loại hóa chất như Xanthophyll Yellow hay Carophyll để tạo màu cho cá. Trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng, người nuôi sẽ trộn hóa chất tạo màu vào thức ăn. Bên cạnh đó, người bán ở chợ cho cá "lên đời" bằng cách nâng tên gọi cá trê lai nuôi thành cá trê vàng đồng chính hiệu. Theo đó, người tiêu dùng bị móc túi một cách công khai với giá cao gấp 2 - 3 lần mức giá phải trả.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!