“Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 13:49 GMT+7

Ảnh: QĐND

Ngày 10/10, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm trưng bày các văn bản, hiện vật quý và gần 100 bản đồ được các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước sưu tầm, tập hợp. Các tư liệu khẳng định, Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đã xác lập, thực thị và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đây là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và thế giới.

Đáng chú ý là các tài liệu Châu Bản Triều Nguyễn hay 4 cuốn Atlas do nhà Thanh và chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản, cho thấy cương giới cực Nam của Trung Quốc chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại đây, người xem còn cảm nhận qua những bức ảnh hay hiện vật, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chung sức đồng lòng quân và dân cả nước trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Triển lãm sẽ tiếp tục được trưng bày tại Thành phố Hạ Long và huyện đảo Cô Tô đến ngày 14/10. Từ đầu năm tới nay, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức triển lãm ý nghĩa này tại nhiều địa phương trong cả nước.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước