Học sinh Việt Nam tham gia hoạt động bảo vệ tê giác

Xuân Tùng (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/09/2014 06:00 GMT+7

Hơn 1.000 con tê giác trắng bị săn trộm tại Nam Phi trong năm 2013.

Hơn 130 đại biểu là thanh thiếu niên có quốc tịch từ 20 nước, trong đó có 9 học sinh Việt Nam đã tham dự hội nghị bảo vệ động vật hoang dã tại Nam Phi.

Năm 2013 là một năm đáng buồn của tê giác châu Phi, khi có hơn 1.000 con tê giác trắng bị săn trộm tại Nam Phi. Những năm trước như năm 2007, chỉ có 13 con bị giết. Săn bắt động vật hoang dã đang mang lại lợi nhuận cho các tổ chức tội phạm tới 19 tỷ USD, chỉ đứng sau buôn bán vũ khí, ma túy và buôn người. Điều nguy hiểm là một phần không nhỏ số tiền ấy đang được các tổ chức khủng bố sử dụng.

Đoàn Việt Nam được đích thân Kingsley, một trong các nhà lãnh đạo bảo tồn tê giác và là thám hiểm nối tiếng thế giới chào đón.

Nhà thám hiểm Kingsley Holgate, Thành viên tổ chức Hoàng Gia Địa Lý - Lãnh đạo tổ chức bảo tồn tê giác "Rhino Elder" phát biểu: “Đây là hội nghị của những người trẻ tuổi trên toàn thế giới, sử dụng tiếng nói của mình để tham gia bảo vệ tê giác. Tôi rất tự hào và hãnh diện giới thiệu ở ngay sau lưng tôi là đoàn Việt Nam, họ sẽ là những sứ giả mang thông điệp về Việt Nam kêu gọi những người ở quê hương mình đứng lên chống lại nạn tàn sát loài động vật cổ xưa đã có mặt trên trái đất từ 54 triệu năm qua".

Tại hội nghị, các đại biểu trẻ cùng nhau xây dựng và đưa ra những giải pháp để bảo vệ tê giác. Vấn đề thương mại động vật hoang dã, làm thế nào để giảm nhu cầu tiêu thụ, rồi cuộc chiến với những kẻ săn trộm, hay làm thế nào để nâng cao nhận thức của mọi người... là những chủ đề lớn của hội thảo.

Học sinh Bùi Thị Kiều Trinh, đoàn Việt Nam chia sẻ: "Em sẽ viết blog hoặc in postcard, in tem để bán gây quỹ. Từ những hành động nhỏ nhất đó em sẽ cung cấp được kiến thức cho nhiều bạn trẻ hơn và thế hệ mới sẽ có nhiều nhận thức về môi trường xung quanh hơn".

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước