Hội đồng thẩm phán họp phiên tháng 3

Liên Liên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 03/03/2017 20:05 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (3/3) là ngày cuối cùng của phiên họp tháng 3 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Sau 7 ngày làm việc, Hội đồng Thẩm phán đã tiến hành xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm đối với các vụ án thuộc thẩm quyền và cho ý kiến đối với một số dự thảo văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật.

Về công tác xét xử giám đốc thẩm, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã đưa ra xét xử 14 vụ án. Trong đó, đã hoãn phiên xử đối với 6 vụ án để tiếp tục làm rõ một số tình tiết của vụ án; quyết định hủy 7 bản án đã có hiệu lực pháp luật để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm hoặc phúc thẩm; đình chỉ giải quyết 1 vụ án do rút kháng nghị.

Trong quá trình xét xử, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã quyết định hủy 1 bản án kinh doanh, thương mại vì phát hiện việc giải quyết vụ án có sai sót, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên cần phải xét xử sơ thẩm lại và kiến nghị khởi tố vụ án hình sự để xem xét trách nhiệm hình sự của những người có liên quan. 

Đồng thời, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã đề xuất phát triển thành án lệ đối với 01 nội dung liên quan đến thế chấp của người thứ 3 để các Tòa án tham khảo, vận dụng trong quá trình giải quyết các vụ án có tình tiết tương tự. Đây là vấn đề chưa được pháp luật quy định cụ thể, rõ ràng nên còn có nhiều cách hiểu khác nhau.

Tại phiên họp, Hội đồng Thẩm phán cũng đã cho ý kiến về 94 vấn đề vướng mắc trong thực tiễn xét xử, từ đó ban hành "Tập giải đáp nghiệp vụ" để các Tòa án tham khảo, vận dụng trong quá trình giải quyết các vụ án khi chưa thể ban hành ngay các Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Đây là một giải pháp rất hiệu quả mà Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao đã đề ra trong thời gian qua và được đánh giá cao vì nó kịp thời giúp các Tòa án tháo gỡ những vướng mắc về áp dụng pháp luật trong công tác xét xử, từ đó góp phần vào việc nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước