"Hồi sinh" sông Tô Lịch bằng nước Hồ Tây

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 09/07/2019 20:36 GMT+7

VTV.vn - Từ cửa cống Hồ Tây A, nước được dẫn qua hệ thống cống và các kênh nằm trên đường Thụy Khuê đến sông Tô Lịch.

Sau đợt mưa liên tiếp, ảnh hưởng của cơn bão số 2, mực nước tại Hồ Tây hiện cao hơn trung bình khoảng 30cm. Để đảm bảo chức năng điều hòa, thoát nước và chống ngập, Công ty thoát nước Hà Nội đã tiến hành tháo nước tại cửa cống Hồ Tây A. Quy trình được thực hiện theo quy định nhưng lại cho thấy tác động tích cực đến chất lượng nước của sông Tô Lịch.

Từ cửa cống Hồ Tây A, nước được dẫn qua hệ thống cống và các kênh nằm trên đường Thụy Khuê đến sông Tô Lịch. Mực nước sông Tô Lịch đang trong tình trạng cạn kiệt và ô nhiễm do nước thải của các hộ dân cư không qua xử lý, xả thẳng ra, khi tiếp nhận một lượng lớn nước khoảng hơn 1 triệu m3 từ Hồ Tây thì nước đã được pha loãng và lưu thông.

Đây cũng là một trong những giải pháp đang được đề xuất với thành phố để cải thiện chất lượng nước bền vững ở con sông này. Các nhà khoa học cũng tính toán rằng, trong điều kiện mùa khô, khi mực nước tại Hồ Tây giảm do bốc hơi và bị thẩm thấu, xảy ra hiện tượng cạn kiệt thì việc lấy nước từ sông Hồng bổ cập cho Hồ Tây là giải pháp khả thi hiện nay. 

Sông Tô Lịch nước trong, nhìn rõ đáy bùn phân hủy nhờ công nghệ Nhật Bản Sông Tô Lịch nước trong, nhìn rõ đáy bùn phân hủy nhờ công nghệ Nhật Bản

VTV.vn - Sau hơn 1 tháng thí điểm, ngoài khả năng xử lý mùi hôi, công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản đã mang lại những thay đổi rõ rệt tại sông Tô Lịch, Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước