Phân hủy bùn - mấu chốt làm sạch sông Tô Lịch

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/06/2019 15:27 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia của Nhật Bản, các tấm làm sạch sông Bioreactor là công nghệ quan trọng giúp xử lý bùn đặc, làm sạch lòng sông Tô Lịch.

Sáng nay (17/6), đơn vị làm sạch sông Tô Lịch đã lắp đặt trực quan các tấm làm sạch sông có tên gọi Bioreactor. Trước đó, các tấm này cũng đã được lắp cùng các máy sục khí nano.

Những hộp đá được giới thiệu là sản xuất từ vật liệu thiên nhiên, cụ thể là đá núi lửa Nhật Bản, được xử lý bằng công nghệ chuyên dụng, có thể sử dụng được từ 20 - 25 năm dưới lòng sông.

Sau khi được đặt dưới lòng sông, các tấm vật liệu sẽ kích hoạt được hầu hết vi sinh vật ở cả hai dạng hiếu khí và kỵ khí, kết hợp với nước làm sạch bằng công nghệ nano, phân hủy bùn thành nước và CO2, đồng thời giải phóng oxy từ nước, là điều kiện thuận lợi cho các loài như cá, thủy sinh trong nước phát triển tốt.

Trước đó, nhiều chuyên gia môi trường trong nước vẫn hoài nghi về tính bền vững của dự án; đồng thời cho rằng phải xử lý nước thải từ đầu nguồn. Tuy nhiên, theo đơn vị thí điểm lọc nước, ngay cả khi làm sạch nước ở đầu nguồn, phần bùn lắng cặn ở lòng sông vẫn không thể làm sạch. Việc phân hủy bùn sẽ là mấu chốt trong việc xử lý ô nhiễm.

Vì hiện tại nước ở lòng sông đang cạn, nên đơn vị thi công đã quây một phần phía đầu dòng sông để thử nghiệm phân hủy bùn, sau 1 tháng sẽ cho kết quả trực quan.

Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau hơn 2 tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau hơn 2 tuần làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản

VTV.vn - Sau hơn 2 tuần thử nghiệm, nước sông Tô Lịch đoạn chảy qua phố Nguyễn Đình Hoàn, quận Cầu Giấy và một số khu vực của Hà Nội đã bớt mùi hôi và nước không còn đen như trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước