Hơn 1.200 con trâu, bò chết do giá rét kỷ lục

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/01/2016 13:57 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tại 12 tỉnh, đến nay đã có 1.758 con trâu, bò, dê, cừu, ngựa bị chết, trong đó có hơn 1.200 con trâu, bò.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh, các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết. Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết: “Hiện nay, Cục Chăn nuôi đang tiến hành tổng hợp tình hình gia súc chết do giá rét 2 giờ/lần và con số này vẫn tăng lên từng giờ. Ở 12 tỉnh, đến nay đã có 1.758 con trâu, bò, dê, cừu, ngựa bị chết, trong đó có 1.200 con trâu, bò.

Có thể nói, đây là đợt rét kỷ lục. Do đó, bà con nông dân tuyệt đối không cho gia súc ra ngoài trời lạnh, tìm mọi giải pháp bằng mọi chất liệu để quây kín nhất có thể chuồng trại; không để chuồng của gia súc bị ẩm, dễ gây cước chân; cho trâu bò ăn no, đặc biệt các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như thức ăn tinh, các loại củ quả, rau xanh, thức ăn thô; nên lót chuồng bằng cây ngô, rơm, mùn cưa, trấu, tốt nhất là ghép ván cách mặt đất 2cm để trâu bò đứng lên; sưởi ấm để nhiệt độ trong chuồng cao hơn nhiệt độ ngoài trời càng nhiều càng tốt”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước