Hơn 20 năm sống cùng nước bẩn

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 22:23 GMT+7

Xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM nằm không xa trung tâm thành phố, nhưng mấy chục năm nay, những người dân vẫn không biết nước máy là gì, thay vào đó là nước giếng nhiễm bẩn.

Nước giếng vàng, người dân tự lọc để dùng bằng phương pháp rất thủ công, nên chẳng thể làm cho nước trong được, ấy thế mà họ vẫn cứ phải dùng cho sinh hoạt mỗi ngày.

Ông Trần Văn Trang, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM bức xúc: “Cái giếng này khoan đã 20 năm rồi, nguồn nước này chắc không đạt chất lượng vì có đi kiểm nghiệm đâu mà biết. Đa Phước rất nhiều cái ô nhiễm: Nghĩa trang, bãi rác, bùn thải, chất thải hầm cầu… tôi chỉ mong chính quyền các cấp cung cấp nguồn nước sạch về xã Đa Phước để người dân dùng an tâm hơn”.

Người lớn thì cam chịu, nhưng không đành lòng để bọn trẻ sớm mắc bệnh vì uống nước bẩn, thế là cho dù kinh tế gia đình còn khó khăn, ông Trang bắt buộc phải mua bình nước lọc về cho con uống. 14.000 đồng/bình, mỗi tuần 5 bình, vị chi phải mất gần 300.000 đồng/tháng.

Cách đó không xa, nhà bếp tập thể thuộc UBND xã Đa Phước cũng phải dùng bình lọc để nấu ăn cho cán bộ ở đây. Cái giếng khoan tập thể sâu tới hơn 200m, lọc kiểu này nước vẫn vàng, mặc dù chi phí cho việc khoan giếng không ít - gần 20 triệu đồng, cộng với tiền điện cao, gánh nặng này nhiều gia đình phải gánh.

Ông Phạm Thanh Hùng, Phó chủ tịch xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết: “Dân kéo chuyền nhau thì giá tương đối cao, hiện nay khoảng 10.000 đồng/m3. Chính quyền địa phương mong được sự quan tâm hơn nữa của thành phố, kéo hệ thống nước sạch từ thành phố về, tìm những địa điểm đặt giếng khoan công nghiệp để người dân có nguồn nước sạch hơn, ổn định hơn để sử dụng”.

 

Thúy Hằng

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước