Hơn 300 hồ đập trên cả nước trong tình trạng nguy hiểm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/07/2017 14:58 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Theo thống kê, cả nước vẫn còn hơn 300 hồ đập trong tình trạng nguy hiểm.

Tính riêng khu vực Bắc Trung Bộ, có tới 83 hồ chứa xung yếu có nguy cơ mất an toàn. Còn tính trên cả nước, từ nay đến năm 2020, ước tính còn khoảng trên 1.100 hồ chứa bị hư hỏng xuống cấp và thiếu khả năng xả lũ cần phải sửa chữa, nâng cấp. Trong đó, một nửa số hồ đập bị thấm; hơn một nửa số hồ có đập biến dạng phần mái; gần 2/3 số hồ có tràn xả lũ bị hư hỏng phần thân hoặc bể tiêu năng; hơn 2/3 số hồ có cống bị hư hỏng.

Kể từ năm 2009 đến nay, đã có hơn 20 hồ xảy ra sự cố. Nguyên nhân chủ yếu là do những năm gần đây, biến đổi khí hậu làm xuất hiện mưa tập trung với cường độ lớn, lũ xảy ra bất thường, trái với quy luật. Trong khi đó, phần lớn các hồ được xây dựng trước thập kỷ 80 theo tiêu chuẩn cũ, tràn xả lũ thiếu khả năng thoát lũ. Công nghệ thi công trước kia không đảm bảo chất lượng, gây thấm qua thân đập, nền đập. Bên cạnh đó, việc nắm bắt thông tin về hồ trong mùa mưa bão còn hạn chế do việc quản lý hồ đập bị phân cấp quá sâu cho cấp huyện, xã, vì vậy không có cán bộ chuyên ngành thủy lợi đủ năng lực. Việc triển khai ứng cứu khi có sự cố thường chậm, gây nhiều thiệt hại cho vùng hạ du.

Mối nguy từ hồ đập xuống cấp tại Quảng Bình Mối nguy từ hồ đập xuống cấp tại Quảng Bình

VTV.vn - Nhiều công trình thủy lợi, hồ chứa tại tỉnh Quảng Bình bị sạt lở, có nguy cơ vỡ đập nếu mưa lớn tiếp tục xảy ra.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước