Hơn 3.400km bờ biển, gần 4.000 hòn đảo, Việt Nam sẽ phát triển du lịch biển đảo như thế nào?

T.K-Thứ năm, ngày 06/06/2019 12:54 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, Việt Nam đứng thứ 32/153 quốc gia có đường bờ biển nên có lợi thế lớn để phát triển du lịch biển.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt vấn đề: "Chúng ta đều thấy biển đảo Việt Nam rất đẹp, rất nhiều, rất quyến rũ, xin Bộ trưởng cho biết thực trạng định hướng chiến lược và các giải pháp để phát triển bền vững du lịch biển, đảo Việt Nam?".

Trả lời đại biểu Nguyễn Anh Trí đoàn Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, Việt Nam là đất nước có chiều dài bờ biển hơn 3.400 km, gần 4.000 hòn đảo lớn nhỏ, dọc biển có rất nhiều bãi biển đẹp. Xét lợi thế về biển, Việt Nam đứng thứ 32/153 quốc gia có biển nên Việt Nam có lợi thế để phát triển du lịch biển.

"Với lợi thế đó, Hội nghị Trung ương 8 vừa rồi với Nghị quyết số 36 về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định du lịch là một trong sáu ngành kinh tế biển quan trọng, mục tiêu đến năm 2030 phát triển thành công, đột phá các ngành kinh tế biển, trong đó du lịch và dịch vụ biển giữ vị trí quan trọng số 1", Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện báo cáo.

VỊ Tư lệnh ngành nhấn mạnh: "Hiện nay, du lịch biển là một sản phẩm du lịch hàng đầu của du lịch Việt Nam trong 4 sản phẩm du lịch của chúng ta. Hiện nay số khách đến du lịch biển chiếm khoảng 70% và doanh thu là trên 60%. Đây là ngành du lịch hàng đầu trong các loại hình du lịch của Việt Nam. Như đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu, đây là một lợi thế của Việt Nam và chúng ta phải tập trung để phát triển du lịch biển mạnh hơn nữa".

Hơn 3.400km bờ biển, gần 4.000 hòn đảo, Việt Nam sẽ phát triển du lịch biển đảo như thế nào? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện

Nói về các giải pháp, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ: "Trước hết, chúng tôi thấy rằng kinh nghiệm là phải tiến hành quy hoạch thật tốt các khu du lịch biển. Quy hoạch du lịch biển gắn với quy hoạch kinh tế - xã hội để không phá vỡ môi trường biển của chúng ta, đồng thời không làm tổn hại đến tài nguyên du lịch biển, như vừa rồi có rất nhiều bãi biển xảy ra hiện tượng này.

Vấn đề thứ hai, chúng ta phải đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ đối với du lịch biển. Như đường ven biển hiện nay đang triển khai, chúng tôi đề nghị phải triển khai đồng bộ vì chúng ta phải nghĩ đến tương lai lâu dài.

Vấn đề thứ ba, phải chọn được tập đoàn lớn, doanh nghiệp lớn kinh doanh về du lịch vào để phát triển, đây là một kinh nghiệm trong phát triển du lịch thời gian vừa qua. Chúng ta có rất nhiều tập đoàn lớn trong chiến lược phát triển du lịch và nhờ những tập đoàn này mà ngành du lịch của chúng ta có những bước tăng trưởng như thời gian vừa qua".

"Điều thứ tư cần phải lưu ý, đó là cần phải quan tâm đến phát triển bền vững và quan tâm đến sinh kế của người dân vùng ven biển. Đây là một vùng dân có thể nói rằng tỷ lệ hộ nghèo còn cao và dân trí có thể nói còn chưa bằng những nơi khác. Cho nên, trong quá trình phát triển du lịch biển phải lưu ý đến vấn đề dân sinh. Tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và nhân dân thì du lịch biển Việt Nam sẽ vươn lên thành vị trí hàng đầu. Đây là ngành sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho đất nước", Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện kết lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước