Bảo vệ vững chắc biển đảo gắn với đảm bảo hài hòa các yếu tố môi trường

Hạnh Vân - Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 07:47 ngày 04/06/2019

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân điện tử)

VTV.vn - Bảo vệ chủ quyền biển đảo không chỉ là bảo vệ lãnh thổ nói chung mà còn đảm bảo hài hòa nhiều yếu tố, trong đó có môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo, tác động do bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng không nhỏ đến những công trình biển, đặc biệt là các khu quân sự trọng yếu. Bão ngày càng có xu hướng dịch về phía Nam và không còn tuân theo chu kỳ như trước kia. Dự báo, đến năm 2030, 5 cảng có thể bị ngập lụt nếu không được tôn tạo, ảnh hưởng đến địa bàn quân sự và phương thức tác chiến của hải quân.

Qua báo cáo tác động môi trường, lượng nước nuôi trồng thủy hải sản thải ra biển, những nơi vùng biển sâu rất thích hợp để đặt nhà máy thép, nhiệt điện ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thủy sinh. Các đại biểu đề xuất cần nghiên cứu đánh giá tổng thể một số hoạt động quốc phòng có thể gây ô nhiễm như: chất thải sinh hoạt tại các địa bàn đóng quân, hệ thống cầu cảng quân sự.


Hội thảo Biển Đông bàn về Quy chế pháp lý của đảo trong luật pháp quốc tế Hội thảo Biển Đông bàn về Quy chế pháp lý của đảo trong luật pháp quốc tế

VTV.vn - Hôm nay (17/8), Hội thảo quốc tế “Quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn Biển Đông” sẽ được khai mạc tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguy hiểm lơ lửng dưới lưới điện “mạng nhện tử thần” ở Nha Trang

VTV.vn - “Mạng nhện tử thần” là cách nói của nhiều người về mạng lưới điện vô cùng nguy hiểm tại những khu dân cư xây dựng trái phép ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.