Hơn 41.000 tỷ tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/09/2019 21:12 GMT+7

VTV.vn - Tính đến cuối năm 2018, tổng số tiền nợ đọng thuế là hơn 81.000 tỷ đồng, tăng 4%. Trong đó số tiền thuế nợ không có khả năng thu ngân sách là hơn 41.000 tỷ đồng.

Sáng nay (17/9), cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với sự cần thiết ban hành Nghị quyết này để thực hiện việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không có khả năng nộp ngân sách.

Theo Tờ trình của Chính phủ, tính đến cuối năm ngoái, tổng số tiền nợ đọng thuế là hơn 81 nghìn tỷ  đồng, tăng 4% so với năm ngoái. Trong đó, số tiền thuế nợ không có khả năng thu ngân sách là hơn 41 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, Luật quản lý thuế hiện hành lại chưa bao quát, xử lý đầy đủ vấn đề này.

Do vậy, việc xây dựng Nghị quyết này để tạo cơ chế pháp lý để xử lý dứt điểm tiền thuế nợ, tồn tại lâu năm không còn khả năng thu của các đối tượng đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, thực tế đã phá sản, giải thể nhưng chưa thực hiện các thủ tục phá sản, giải thể theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị nên rà soát lại các đối tượng, tránh trường hợp lạm dụng trốn thuế.

Các ý kiến cũng đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến nghiên cứu sửa đổi dự thảo Nghị quyết để trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 8 tới đây. Trong đó, cần làm rõ nguyên nhân trách nhiệm của việc nợ đọng thuế tồn tại lâu năm và kéo dài trong thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước