UBTV Quốc hội thảo luận dự thảo nghị quyết về xử lý tiền nợ thuế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/09/2019 14:40 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp.

VTV.vn - Sáng 17/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên họp cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế đối với người không còn khả năng nộp thuế.

Cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế đối với người không còn khả năng nộp thuế, nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với sự cần thiết ban hành Nghị Quyết này bởi theo tờ trình của Chính phủ, tính đến cuối năm 2018, tổng số tiền nợ đọng thuế là hơn 81.000 tỷ đồng, tăng 4%. Trong đó. số tiền thuế nợ không có khả năng thu là hơn 41.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, Luật Quản lý thuế hiện hành chưa bao quát, xử lý đầy đủ vấn đề này. Tuy nhiên một số ý kiến bày tỏ băn khoăn về các đối tượng được khoanh nợ, xóa nợ và đề nghị nên rà soát lại các đối tượng, tránh trường hợp lợi dụng để trốn thuế.

Một số ý kiến cho rằng cần làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân đối với người thu thuế, người nộp thuế khi để nợ đọng thuế; đồng thời đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, hoàn chính lại nghị quyết để bổ sung vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh theo đúng trình tự thủ tục.

Xóa nợ thuế không có khả năng thu: Khó nhưng cần phải làm? Xóa nợ thuế không có khả năng thu: Khó nhưng cần phải làm?

VTV.vn - Xóa nợ thuế không đơn giản, bởi sự ràng buộc về trách nhiệm của các cơ quan liên quan, vì thế cần có các cơ chế giám sát chặt chẽ hơn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước