Hôn nhân cận huyết kéo lùi sự phát triển

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/09/2016 13:09 GMT+7

VTV.vn - Những đứa trẻ, con của những cặp vợ chồng sinh ra trong vòng luẩn quẩn bệnh tật - không được học hành - không có việc làm và đói nghèo.

Xã Hồ Bốn có số cặp kết hôn cận huyết cao nhất huyện Mù Cang Chải. Nhiều em nhỏ bị dị tật câm điếc bẩm sinh và mắc những chứng bệnh tâm thần. Chuyện kết hôn cận huyết từng phổ biến khi mà Phó Chủ tịch UBND xã kết hôn cận huyết, Trạm trưởng trạm y tế cũng lấy em họ.

Theo những nhân viên y tế thôn bản, việc vận động bà con là hành trình gian nan. Không chỉ về đường sá mà hơn cả là làm thế nào thay đổi những suy nghĩ đã in sâu trong người dân rằng người trong họ lấy nhau sẽ tốt với nhau hơn, của cải sẽ không bị phân chia sang dòng họ khác.

Hôn nhân cận huyết kéo lùi sự phát triển - Ảnh 1.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bệnh viện Nhi Trung ương, khoảng 5 triệu trẻ em đang mang gene mầm bệnh di truyền do đột biến gene từ hôn nhân cận huyết thống.

Những em nhỏ vô tội, lớn lên trong mặc cảm và tự ti, có những trường hợp con trẻ sinh ra không sao nhưng trưởng thành, những biểu hiện khác thường mới xuất hiện.

Những câu chuyện kết hôn cận huyết thống có thể khác nhau, tuy nhiên có điểm chung là sự xót xa và cả tiếc nuối của người trong cuộc. Đã có những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những nơi có tình trạng kết hôn cận huyết thống, tộc người kết hôn cận huyết có tuổi thọ thấp hơn các dân tộc khác. Đó là lý do đáng lo lắng cho thế hệ tương lai của những bản làng này.

16 dân tộc có nguy cơ biến mất vì hôn nhân cận huyết 16 dân tộc có nguy cơ biến mất vì hôn nhân cận huyết

VTV.vn - 16 dân tộc có dưới 1.000 người đang có nguy cơ thoái hóa và mất dần vì hôn nhân cận huyết thống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước