Họp Ban chỉ đạo Nông thôn mới đánh giá 4 năm thực hiện

Anh Thư (THời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/12/2014 21:09 GMT+7

Chiều 18/12, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Nông thôn mới do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì đã có cuộc họp với các Bộ ngành để đánh giá kết quả đạt được sau 4 năm thực hiện.

Theo đó, 9% số xã đạt 19 tiêu chí nhưng vấn đề môi trường nông thôn ngày càng ô nhiễm, nông thôn mới ở Tây Nguyên, miền núi phía Bắc còn chậm và doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ cho Nông thôn mới còn hạn chế là vấn đề được các bên bàn thảo.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thông, dự kiến đến hết năm 2014, cả nước sẽ có 785 xã đạt chuẩn. Đáng chú ý là ngoài việc Hà Giang, tỉnh miền núi khó khăn có xã về đích, thì cũng có 2 huyện của Đồng Nai đạt huyện Nông thôn mới. Phần lớn các tiêu chí đều có số xã đạt khá cao từ 34%-83%. Riêng tiêu chí môi trường vẫn ở mức thấp khi chỉ có khoảng hơn 26% số xã đạt được.

Năm 2014, tổng nguồn vốn thực hiện chương trình là gần 158.000 tỷ, đáp ứng được 30% nhu cầu, nhưng điều đáng nói là doanh nghiệp tham gia đầu tư hỗ trợ Nông thôn mới chỉ chiếm 3,7%.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, để duy trì phong trào đã đi vào nề nếp thì yêu cầu đặt ra là các ban ngành cần quyết liệt hơn. Cơ chế thu hút doanh nghiệp và xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới hiện đã có chính sách, địa phương cần vận dụng linh hoạt. Tuy nhiên, trong năm qua, việc một số địa phương thu quá sức dân để làm Nông thôn mới là điều cần chấn chỉnh.

Mục tiêu đặt ra cho năm 2015 là 20% số xã về đích Nông thôn mới, tương đương 1.800 xã được các bên đánh giá, là khả thi. Tháng 1/2015, Ban chỉ đạo dự kiến sẽ tiến hành tuyên dương địa phương và các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thành tích trong xây dựng Nông thôn mới. Để khuyến khích, mức thưởng cao nhất cho tỉnh là 30 tỷ, cho xã là 1 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước