Họp nhóm không chính thức về bình đẳng giới năm 2014

Thu Huyền (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 29/10/2014 00:11 GMT+7

Toàn cảnh buổi họp nhóm không chính thức về bình đẳng giới.

Chiều 28/10, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã chủ trì cuộc họp Nhóm không chính thức về bình đẳng giới năm 2014 với chủ đề "Nâng cao tỉ lệ nữ đại biểu của cơ quan dân cử".

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, bình đẳng giới là quyền cơ bản, là thước đo đánh giá sự phát triển của xã hội. Với trách nhiệm và là thành viên tích cực, Việt Nam luôn nỗ lực xây dựng các chính sách về quyền con người và bình đẳng giới. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, tỉ lệ nữ tham gia Quốc hội trong 13 khóa vừa qua có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, việc thực hiện bình đẳng giới còn hạn chế, tỉ lệ nữ tham gia các khóa của Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh không ổn định và sự tham gia của phụ nữ ở các cấp chính quyền chưa tương xứng với năng lực và trình độ.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Liên Hợp Quốc, Nhóm điều phối không chính thức của các Đại sứ và Đại diện các cơ quan quốc tế về bình đẳng giới chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện bình đẳng giới, cũng như tăng tỉ lệ nữ trong cơ quan lập pháp.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đồng chủ tọa Nhóm điều phối không chính thức của các Đại sứ và Đại diện các cơ quan quốc tế về bình đẳng giới ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện bình đẳng giới thời gian qua và hy vọng Việt Nam sẽ thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu này.

Nhóm điều phối tin tưởng với các chính sách, các Luật được Quốc hội Việt Nam thông qua sẽ góp phần nâng cao tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội và phấn đấu trở thành nước dẫn đầu về tỉ lệ này trong khu vực, cũng như trên thế giới. Để đạt được mục tiêu này, bà Pratibha Mehtacho rằng, Việt Nam cần có hành động cụ thể hơn nữa như đưa tỉ lệ nữ vào Luật bầu cử Quốc hội.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước