“Hợp tác Ấn Độ - Việt Nam trong một châu Á đang nổi”

Minh Lý - Đăng Chính (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 21/10/2014 20:38 GMT+7

Quang cảnh hội thảo bàn tròn về quan hệ Ấn-Việt tại New Delhi. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 20/10, hội thảo với chủ đề “Hợp tác Ấn Độ - Việt Nam trong một châu Á đang nổi” đã diễn ra tại Trung tâm quốc tế Ấn Độ ở Thủ đô New Delhi.

Đông đảo học giả, các nhà nghiên cứu, quan chức Chính phủ, đại diện ngoại giao đoàn và báo giới Ấn Độ, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ phụ trách về Đông Nam Á Anil Wadhwa, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Ấn - Việt bang Tây Bengal Geetesh Sharma đã tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Rajiv Kumar - Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Pahle của Ấn Độ đã nhấn mạnh động lực của Ấn Độ trong chính sách “Hướng Đông” cùng sự hợp tác ngày càng mật thiết của Việt Nam với Ấn Độ đang mang lại những kết quả tốt đẹp.

Ấn Độ hiện nằm trong nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác khu vực quan trọng của Ấn Độ tại Đông Nam Á. Nhằm thúc đẩy và củng cố mối quan hệ song phương ngày càng mật thiết, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã tới thăm Việt Nam vào giữa tháng 9 vừa qua.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Anil Wadhwa cũng nhấn mạnh rằng, giữa Ấn Độ và Việt Nam còn nhiều tiềm năng chưa khai thác. Việt Nam là một trong những nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh, còn Ấn Độ là người bạn gần gũi và đáng tin cậy của Việt Nam. Hai bên cũng đang nỗ lực củng cố và làm sâu rộng hơn quan hệ hợp tác chiến lược.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn Độ vào cuối tháng này sẽ càng thúc đẩy thêm quan hệ Ấn - Việt. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ấn Độ và Việt Nam hiện còn thấp so với nhiều nước trong khu vực, dù còn nhiều tiềm năng lớn để khai thác. Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Anil Wadhwa cho biết, Ấn Độ rất quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực dầu-khí, dược phẩm, nhiệt điện, hàng không tại Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước