Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ

Hồng Phúc-Chủ nhật, ngày 14/09/2014 22:05 GMT+7

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee. (Nguồn: AFP)

Vào lúc 18h ngày 14/9, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã đến Việt Nam thực hiện chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Đây là chuyến thăm được cả hai nước chờ đợi và thu hút sự chú ý của dư luận trong khu vực và quốc tế. Trong chuyến thăm, Tổng thống Mukherjee sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Được xây dựng trên những nền móng vững chắc do Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Việt Nam Hồ Chí Minh tạo dựng, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Cụ thể, Thủ tướng Nerhu tới thăm Việt Nam năm 1954 để dự lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ; tiếp đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Ấn Độ năm 1958; Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad thăm Việt Nam năm 1959. Tinh thần đoàn kết chống chủ nghĩa thực dân đã trở thành nền tảng của quan hệ hai nước vào những những năm trước đây.

Có thể nói, trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ cho đến hiện nay không hề gặp bất kỳ trở ngại nào. Trong các tầng lớp nhân dân cũng như các Đảng phái chính trị Ấn Độ đều có những tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam và trong khoảng thời gian gần đây, những biến động liên tục ở khu vực và thế giới đòi hỏi quan hệ hai nước phải có một diện mạo và tầm vóc mới, thực chất và thực tế hơn.

Năm 2007, giữa hai nước đã ký văn kiện nâng tầm quan hệ trở thành Đối tác chiến lược. Các chuyến thăm cấp cao giữa Ấn Độ và Việt Nam đã trở nên thường xuyên, hầu hết các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã tới thăm Ấn Độ và các nhà lãnh đạo cấp cao Ấn Độ đã tới thăm Việt Nam trong những năm qua. Về kinh tế, kim ngạch thương mại song phương ước tính sẽ đạt 8 tỷ USD trong năm nay và hai bên đang hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2020.

Trước chuyến thăm của Tổng thống Mukherjee, giới ngoại giao Ấn Độ đánh giá sự kiện này sẽ đưa thêm một tầm nhìn vào nội hàm, thể hiện nguyện vọng chung của hai nước về tăng cường quan hệ đối tác. Ấn Độ tiếp tục coi Việt Nam là đối tác chủ chốt trong chính sách hướng Đông của mình.

Sáng 15/9, lễ đón chính thức Tổng thống Ấn Độ Mukherjee sẽ diễn ra tại Phủ Chủ tịch, dự kiến hai bên sẽ ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước