Hướng dẫn 47.330 phương tiện biết hướng di chuyển của bão số 6 để chủ động trú tránh

T.K-Thứ năm, ngày 07/11/2019 19:04 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đến 16h hôm nay (7/1) đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 phương tiện/243.063 người biết hướng di chuyển của bão số 6 để chủ động trú tránh.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo nhanh về diễn biến bão số 6 và công tác chỉ đạo ứng phó.

1. Diễn biến bão số 6

Đêm ngày 05/11/2019 áp thấp nhiệt đới giữa biển Đông đã mạnh lên thành bão số 6 (tên quốc tế là Nakri). Hồi 16h hôm nay (7/11), bão số 6 cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 380km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 14. Khu vực nguy hiểm Bắc Vĩ tuyến 11,5.

Trong 24 giờ tới, bão hầu như ít di chuyển, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển chậm về phía Tây và mạnh thêm.

Dự kiến tối 10/11, bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 14 (thời điểm triều ở mức cao trong ngày từ 1,7-2,1m).

2. Tình hình tàu thuyền

Theo tổng hợp nhanh số liệu đến 16h00 ngày 07/11/2019, hiện đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 phương tiện/243.063 người biết hướng di chuyển của bão để chủ động trú tránh.

Hiện nay cần tiếp tục theo dõi 01 tàu Quảng Ngãi (QNg 90575/10LĐ) chưa liên lạc được.

09/44 tàu đã vào khu vực đảo Philippines trú tránh; 35/44 tàu đang di chuyển vào khu vực đảo Philippines.

3. Tình hình hồ chứa

Các hồ chứa thủy điện, thủy lợi lớn mực nước đang thấp; 04 hồ thủy điện, thủy lợi vừa và nhỏ đang xả tràn; 24 hồ hư hỏng cần lưu ý (Quảng Nam 5, Quảng Ngãi 5, Bình Định 7, Phú Yên 2, Bình Thuận 6)

4. Công tác khắc phục hậu quả sau bão số 5

Các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã tích cực triển khai công tác khắc phục hậu quả bão số 5. Cụ thể:

- Sạt lở kè biển tại Nhơn Hải (tp Quy Nhơn, Bình Định), tuyến đê Đông (h. Tuy Phước, Bình Định) đã được đắp bao cát, gia cố tạm thời và tiếp tục theo dõi.

- Hệ thống điện đã khôi phục, riêng tuyến điện đi Núi Vũng Chùa cấp điện cho hệ thống Radar thời tiết và trạm viễn thông đang tiếp tục được khôi phục (hiện đang sử dụng hệ thống điện dự phòng).

- Đường giao thông đã khôi phục, thông tuyến.

5. Công tác chỉ đạo ứng phó

VPTT Ban Chỉ đạo TW PCTT đã có Công điện số 17/CĐ-TW ngày 05/11/2019 chỉ đạo việc ứng phó với ATNĐ, bão trên biển Đông; có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ GTVT và các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đôn đốc công tác quản lý, neo đậu tàu thuyền nhất là tàu vãng lai, tàu cá đã vào khu neo đậu tránh sự cố như đã xảy ra trong cơn bão số 5;

Bộ Ngoại giao đã có công hàm đề nghị Philippines, Indonesia, Malaysia tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền Việt Nam được trú, tránh và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu;

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Biên phòng tuyến biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức thông báo và kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên biển; tối 6/11 đã bắn pháo hiệu tại 18 điểm từ Đà Nẵng đến Bình Thuận để báo tin bão số 6 cho các tàu thuyền hoạt động trên biển;

Các địa phương tiếp tục tổ chức khắc phục bão số 5 và triển khai chuẩn bị ứng phó với bão số 6 trong đó tập trung: xử lý sự cố đê, kè biển; kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn, hỗ trợ tàu thuyền hoạt động trên biển.

6. Những công việc cần tập trung triển khai tiếp theo

- Các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 5.

- Triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển, các khu vực nuôi trồng thủy hải sản, quản lý chặt chẽ việc ra khơi, chủ động di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn.

- Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ đập, đê điều, đặc biệt là các công trình bị hư hỏng sau bão số 5;

- Sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu vực có nguy cơ cao và các cung đường thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở.

- Tổ chức cắm biển cảnh báo, tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, các tuyến đường dễ xảy ra ngập, chia cắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước