Hướng dẫn tàu thuyền tránh trú bão an toàn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/09/2017 14:34 GMT+7

VTV.vn - Khi gặp bão, trong cabin tàu, ngoài thuyền trưởng phải có ít nhất 1 - 2 người có khả năng lái tàu.

Nước ta đang phải đối diện với bão số 10 - cơn bão được nhận định mạnh nhất từ đầu mùa mưa bão đến nay. Đêm 15/9 rạng sáng 16/9, bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình. Lúc này trên biển đang là vùng ảnh hưởng mạnh nhất với vùng gió mạnh, sóng lớn, nguy hiểm được nhận định trong khoảng Vĩ tuyến 13 - 19 độ.

Hướng dẫn tàu thuyền tránh trú bão an toàn - Ảnh 1.

Khi gặp bão, trong cabin tàu, ngoài Thuyền trưởng phải có ít nhất 1 - 2 người có khả năng lái tàu. Ngoài ra, trong hầm máy phải có ít nhất 2 người trực liên tục. Thuyền trưởng không được lái hoặc để tàu trôi theo hướng gió vì tàu sẽ bị cuốn gần tâm bão. Nếu tàu mất khả năng điều động tại vị trí có độ sâu nhỏ hơn 1/7 chiều dài dây neo cần thả neo ngay.

Trường hợp tàu ở nơi có độ sâu lớn cần phải cố định vị trí lái ở 0°, thả neo dù và để tàu trôi theo nước; đồng thời liên lạc khẩn cấp với các tàu khác trong khu vực, đặc biệt với các tàu cùng tổ, đội và với các đài trực canh ven bờ để được ứng cứu khẩn cấp.

Hướng dẫn tàu thuyền tránh trú bão an toàn - Ảnh 2.

Trường hợp không đưa kịp tàu về vùng biển Việt Nam mà phải đưa vào vùng biển của nước khác để tránh bão, thuyền trưởng phải điện cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để báo tin. Khi vào lánh nạn, tất cả thuyền viên trên tàu phải tuân thủ pháp luật và các quy định liên quan khác của nước sở tại.

Trong trường hợp khẩn cấp, tàu thuyền cần phát tín hiệu bị nạn theo Luật Tránh va. Người điều khiển tàu có thể dùng vô tuyến điện để phát tín hiệu SOS hoặc dùng bất kỳ tín hiệu nào để phát ra âm thanh liên tục.

Hướng dẫn tàu thuyền tránh trú bão an toàn - Ảnh 3.

Nếu ban ngày có thể treo cờ hình vuông có hình quả cầu hoặc vật dụng hình quả cầu. Nếu không có lá cờ vuông có thể treo miếng vải cam hình chữ nhật có chữ V màu đen hoặc miếng vải cam hình chữ nhật có hình vuông và hình tròn màu đen. Ban đêm có thể dùng đèn phát các tín hiệu khác tín hiệu hàng hải để kêu gọi sự chú ý.

Các địa phương ráo riết kêu gọi tàu thuyền tránh bão số 10 Các địa phương ráo riết kêu gọi tàu thuyền tránh bão số 10

VTV.vn - Ngày 13/9, công tác kiểm đếm kêu gọi tàu thuyền tránh bão số 10 đã được các địa phương ven biển ráo riết thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI