Hút thuốc lá điện tử nơi công cộng cũng bị xử phạt

Ngọc Diệp-Thứ tư, ngày 03/09/2014 20:36 GMT+7

Ảnh minh họa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức kêu gọi Chính phủ các nước kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán các sản phẩm thuốc lá điện tử.

Khi thuốc lá truyền thống là nguyên nhân gây tử vong hàng triệu người mỗi năm thì thuốc lá điện tử được đánh giá là một phương thức cai thuốc lá khá hiệu quả và được ưa chuộng trên thế giới. Thế nhưng mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức kêu gọi Chính phủ các nước kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán các sản phẩm thuốc lá điện tử, nhất là cấm sử dụng mặt hàng này trong môi trường khép kín, cấm quảng cáo và bán cho trẻ vị thành niên, do những tác động nghiêm trọng đối với thai nhi và thanh thiếu niên.

Được phát minh và cấp bằng sáng chế vào năm 2003, thuốc lá điện tử từng được hy vọng sẽ là cách thức hiệu quả giúp hạn chế sự ảnh hưởng của thuốc lá với sức khỏe con người.

Trên thực tế, nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử cho rằng thuốc lá điện tử giúp làm giảm những cơn ho, không gây đau đầu, tiện lợi cho việc sử dụng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu hút thuốc của họ.

Một người sử dụng thuốc lá điện tử cho biết: “Tôi thấy thuốc lá điện tử là ý tưởng hay, có nhiều lợi ích. Nó không khác lắm so với thuốc lá thật”.

Hiện đã có khoảng 7 triệu người dân châu Âu đã sử dụng thuốc lá điện tử trong 4 năm qua. Thậm chí vẫn có những chuyên gia y tế đã đánh giá cao ích lợi của loại thuốc lá này. Thế nhưng, không có hại bằng thuốc lá sợi không có nghĩa là an toàn hay có lợi cho sức khỏe.

Tiến sĩ Vivienne Nathanson – Hiệp hội Y khoa Anh nói: “Câu trả lời đơn giản là chúng tôi không biết liệu thuốc lá điện tử có an toàn không. Cần có thời gian bởi chúng tôi phải theo dõi quá trình sử dụng và nghiên cứu kỹ lưỡng tác động của loại thuốc lá này. Tôi nghĩ cần có quy định pháp luật chặt chẽ về thành phần có trong thuốc lá điện tử”.

Thuốc lá điện tử đang ngày càng trở nên đáng lo ngại bởi tại một số nước chúng có thể được bán hợp pháp cho trẻ em, không bị cấm quảng cáo, thậm chí không có quy định nào về việc kiểm soát chất lượng của các sản phẩm này.

Còn tại Việt Nam, cho đến nay chưa hề có sản phẩm thuốc lá điện tử nào được nhập khẩu hay phân phối một cách chính thức.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y Tế chia sẻ: “Hiện chúng ta chưa cho phép nhập khẩu thuốc lá điện tử, điều đó đồng nghĩa với việc cấm lưu hành. Và những người sử dụng thuốc lá điện tử nơi công cộng hoặc những nơi bị cấm đều bị phạt giống như sử dụng thuốc lá sợi theo nghị định”.

Hiện đã có một số quốc gia ban hành lệnh cấm sử dụng thuốc lá điện tử tại những địa điểm công cộng, nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân và tránh những tác hại tiêu cực mà loại thuốc lá này gây ra.

Các khuyến cáo của WHO được đưa ra nhằm chuẩn bị cho phiên họp thứ sáu của Hội nghị các bên tham gia vào Hiệp ước khung của WHO về cuộc chiến chống thuốc lá, sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 18/10 tới  tại Moscow, Nga.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước