Hút thuốc lá và gánh nặng bệnh tật

Kim XuânCập nhật 06:00 ngày 31/05/2014

Ảnh minh họa.

Hút thuốc lá gây ra 25 loại bệnh khác nhau như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch, tăng nguy cơ vô sinh cho cả hai giới…

Các nghiên cứu cũng cho thấy, hơn 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do sử dụng thuốc lá gây ra. Thuốc lá hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới và gây ra hơn 5 triệu ca tử vong mỗi năm, tương đương với 1/10 tổng số ca tử vong có thể phòng tránh được mỗi năm trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, sử dụng thuốc lá giết chết gần 40.000 người mỗi năm. Hiện tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam trên 48% và là một trong 15 nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất. Các nghiên cứu cho thấy một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do thuế đánh vào thuốc lá ở Việt Nam thấp gần như nhất trong khu vực và chưa có sự hỗ trợ đối với người muốn bỏ thuốc lá.

Mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá đóng góp cho ngân sách quốc gia gần 13.600 tỷ đồng/ năm nhưng phần đóng góp này không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế khổng lồ do sử dụng thuốc lá gây ra đối với các cá nhân, gia đình và xã hội.

Điều tra cho thấy, người dân Việt Nam đã chi 22.000 tỷ đồng cho việc mua thuốc lá. Ở những hộ nghèo, khoản tiền mua thuốc thậm chí cao hơn khoản tiền chi cho y tế hay giáo dục. Số tiền chi cho việc khám chữa 5 trong số 25 căn bệnh do thuốc lá gây ra là hơn 2.300 tỷ đồng/năm.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

TAMOZI DIET - Cuộc cách mạng giảm cân đến từ Nhật Bản

VTV.vn - TAMOZI DIET là dòng thực phẩm hỗ trợ giảm cân vừa được doanh nhân Trâm Tạ cho ra mắt thị trường ngày 16/6 tại khách sạn 5 sao J.W Marriott Hà Nội.