Hy vọng mới cho bảo tồn voọc mông trắng

Vân Huyền - Văn Tùy (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 19/09/2016 13:09 GMT+7

VTV.vn - Việc các nhà khoa học phát hiện ra quần thể voọc mông trắng lớn thứ hai trên thế giới được đánh giá là đem lại hy vọng bảo tồn và phát triển quần thể này.

Trước chuyến khảo sát, loài voọc mông trắng chỉ được biết đến với quần thể lớn nhất tại khu bảo tồn Vân Long, Ninh Bình. Lo ngại về sự tồn vong của loài linh trưởng quý hiếm này, FFI Việt Nam quyết định tìm hiểu về những quần thể rất nhỏ còn lại để tìm kiếm hy vọng cho công tác bảo tồn.

Cuộc điều tra thực địa của tổ chức cuối tháng 8 vừa qua đã ghi nhận được các đàn voọc này có con non và con nhỏ. Điều này có nghĩa là các đàn vẫn đang có khả năng sinh sản. Nếu được bảo vệ kịp thời, quần thể voọc có thể được phục hồi và phát triển.

Sau kết quả khả quan từ chuyến khảo sát, FFI Việt Nam đang tích cực tìm kiếm các giải pháp và hành động để bảo tồn quần thể này.

Trong vòng 15 năm trở lại đây, số lượng voọc mông trắng tại Việt Nam đã giảm khoảng 8 quần thể so với con số 18 quần thể ghi nhận vào những năm 90 của thế kỷ trước. Voọc mông trắng là loài linh trưởng chỉ phân bố tự nhiên ở Việt Nam và là 1 trong 25 loài động vật quý hiếm nhất trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước