Ibaraki (Nhật Bản) tiếp tục tìm cơ hội hợp tác nông nghiệp tại Đồng Tháp

Đặng Công (Trung tâm THVN tại Cần Thơ)-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 15:35 GMT+7

Sau Nam Định, đoàn công tác của tỉnh Ibaraki, Nhật Bản do Thống đốc Hashimoto Masaru dẫn đầu đã đến làm việc tại tỉnh Đồng Tháp.

Trong chuyến thăm tỉnh Đồng Tháp, Thống đốc tỉnh Ibaraki đã đến doanh nghiệp tư nhân Cỏ May. Đây là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo quy mô nhất tỉnh Đồng Tháp. Năm 2013, tổng doanh thu của doanh nghiệp Cỏ May đã đạt mức 2.500 tỷ đồng. Ngoài nhu cầu mở rộng thị trường xuất khẩu, hiện doanh nghiệp này đang có dự án chiết xuất tinh dầu làm từ cám. Đây là hai lĩnh vực mà đại diện doanh nghiệp mong chờ sự hợp tác của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Thăm Hợp tác xã xoài Mỹ Xương ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Thống tỉnh Ibaraki khá bất ngờ với quy trình bao trái của nông dân nơi đây. Thống đốc Hashimoto Masaru cũng cho biết, ở Nhật Bản cũng có tỉnh trồng được xoài. Dù chất lượng tương đương với xoài do hợp tác xã trồng ra nhưng giá lại cao hơn hàng chục lần. Đây cũng chính là lợi thế mà doanh nghiệp xuất khẩu trái cây Đồng bằng sông Cửu Long có thể tận dụng nếu muốn xuất khẩu vào thị trường Nhật.

Trong buổi làm việc với đại diện tỉnh Đồng Tháp, Thống đốc Hashimoto Masaru rất mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương sẽ càng tốt đẹp hơn. Trước mắt, tỉnh Ibaraki sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp cho tỉnh Đồng Tháp.

Phát biểu tại cuộc gặp, đại diện tỉnh Đồng Tháp cũng nêu ra 4 vấn đề kêu gọi hợp tác giữa hai địa phương gồm: Hợp tác trong khâu bảo quản, xử lý, xuất khẩu xoài; Cơ giới hóa nông nghiệp; Đào tạo thực tập sinh nông nghiệp và hợp tác xuất khẩu lao động.

Về những đề nghị này, Thống đốc tỉnh Ibaraki cho biết sẽ sớm phản hồi sau khi tham khảo ý kiến của Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian tới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước