Kết quả khai quật di chỉ khảo cổ Vườn Chuối

Kim Ngân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/10/2019 21:28 GMT+7

Khai quật nghiên cứu khảo cổ học cụm di chỉ Vườn Chuối. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Sau hơn 5 tháng làm việc, sáng 22/10, các nhà khoa học đã công bố sơ bộ những kết quả thu được với nhiều phát hiện có giá trị.

Nguy cơ bị xâm hại và biến mất của di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối ở Hoài Đức - Hà Nội đã từng làm nóng dư luận suốt thời gian qua. Để di tích không biến mất khỏi bản đồ khảo cổ học, các cơ quan chức năng đã cho phép tiến hành khai quật khảo cổ tại khu vực Vườn Chuối từ giữa tháng 5/2019.

Đợt khai quật vừa qua là đợt khai quật có quy mô lớn nhất trong số 9 lần đã từng tiến hành tại Vườn Chuối. Diện tích khai quật là 500m2, trong đó có 2 hố lớn.

Những mộ táng thời Đông Sơn phát lộ rất rõ. Có 15 ngôi mộ cổ được tìm thấy. Họ là những cư dân Đông Sơn, cách đây hơn 2.000 năm. Cùng với đó, các nhà khoa học tìm thấy hơn 1.000 hiện vật đá là những công cụ lao động như rìu đá, đục đá... cho đến các đồ trang sức như vòng tay, khuyên tai....

Các nhà khoa học cũng tìm thấy dấu tích của những lò nấu đồng, bếp đun, nền đất gia cố... phản ảnh rõ nét nghề chăn nuôi, chài lưới, bắt cá đã được bảo lưu ở đây trong thời gian dài và trình độ chế tác về đá, đồng của cư dân Đông Sơn đã phát triển ở trình độ rất cao.

Có thể nói, sau đợt khai quật này, bức tranh toàn cảnh về di chỉ Vườn Chuối đã được vẽ khá rõ ràng, toàn diện, khẳng định giá trị nổi bật, đặc sắc của Vườn Chuối là không gian cư trú của cư dân Việt Cổ trên mảnh đất thủ đô ở buổi bình minh của lịch sử. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để bảo tồn di chỉ này vì ở đây đang triển khai thi công đường vành đai 3.5 và một khu đô thị lớn. Các nhà khoa học đã đề xuất một vài giải pháp hài hòa nhất để UBND thành phố Hà Nội xem xét quyết định trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước