Kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 21:53 GMT+7

Bản thỏa thuận về kết thúc đàm phán đã được Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ký vào chiều tối nay (10/12), tại Busan.

Bản thỏa thuận về kết thúc đàm phán đã được ký trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye.

Theo các cam kết của Hiệp định thương mại tự do, Hàn Quốc dành cho Việt Nam ưu đãi thuế và giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới quan trọng đối với các nhóm hàng nông, thủy sản chủ lực như tôm, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp như dệt, may, sản phẩm cơ khí.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng cam kết dành cơ hội thị trường cho các lĩnh vực dịch vụ, đầu tư của Việt Nam. Lần đầu tiên, Hàn Quốc mở cửa thị trường cho những sản phẩm nhạy cảm cao như tỏi, gừng, mật ong, tôm, tạo cơ hội cạnh tranh đáng kể cho Việt Nam so với các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực.

Ngược lại, Việt Nam dành cho Hàn Quốc với các nhóm hàng công nghiệp như nguyên phụ liệu dệt, may, nguyên liệu nhựa, linh kiện điện tử, xe tải và xe con từ 2.500 cc trở lên, phụ tùng ô tô, điện gia dụng, sản phẩm sắt thép, dây cáp điện.

Nhìn tổng thể, Hàn Quốc tự do hóa 96,48% giá trị nhập khẩu từ Việt Nam, ngược lại Việt Nam tự do hóa gần 93% tổng giá trị nhập khẩu từ Hàn Quốc

Phát biểu tại cuộc họp báo sau lễ ký thỏa thuận về kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam – Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Park Geun Hye đều cho rằng, Hiệp định sẽ sớm mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước kể từ năm tới và góp phần hiện thực hóa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước