Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/06/2019 19:25 GMT+7

VTV.vn - Một người nhưng lại có đến hai thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng này xảy ra ở đối tượng được NSNN hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm, thế nên đã kéo theo nhiều vấn đề phát sinh.

Cùng một tên Cao Minh Tú, cùng ngày tháng năm sinh nhưng lại có đến 2 thẻ bảo hiểm y tế, một thẻ được cấp theo diện sinh viên và thẻ kia được cấp theo diện hộ nghèo.

Danh sách thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng ở tỉnh Khánh Hòa không phải là một, hai trường hợp. Trong ba năm: 2016, 2017 và 2018, ở địa phương này có không dưới 2.800 thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng.

Mới đây, Sở Tài chính Khánh Hòa thanh tra kinh phí cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế năm 2018. Qua thanh tra, tổng số thẻ bảo hiểm y tế đã quyết toán còn phải tiếp tục giảm thẻ trùng và tính tiền trùng thời gian là 289 thẻ.

Một giải pháp khá hữu hiệu để sớm phát hiện cấp thẻ trùng chính là thực hiện tra cứu thông tin mã số bảo hiểm xã hội trên trang thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Việc tra cứu này được mở rộng đến các xã, phường, thị trấn.

Vào lúc này, việc tuyên truyền cũng được đẩy mạnh đến người dân để trong trường hợp người dân nhận trùng, nhận thừa thẻ bảo hiểm y tế sẽ tự giác phản hồi đến chính quyền cơ sở, tránh những rắc rối sau này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước