Khách Trung Quốc bán tour "chui" ở Khánh Hòa: Tinh vi, khó xử lý

Trâm Anh, Duy Hoàng-Thứ tư, ngày 06/07/2016 08:45 GMT+7

VTV.vn - Bán tour "chui" tại thành phố du lịch Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang ngày càng tinh vi hơn.

Với lợi thế về ngôn ngữ, nhiều người Nga, người Trung Quốc có mặt Nha Trang, Khánh Hòa , không phải để đi du lịch mà là để chào mời và mua bán tour du lịch cho du khách. Không có gì đảm bảo du khách sẽ có được chuyến du lịch chất lượng với giá cả hợp lý khi sử dụng dịch vụ của những người mua bán tour này.

Tình trạng bán tour trái phép đã là thực tế nhiều năm qua tại thành phố du lịch Nha Trang. Đến thời điểm hiện tại, tình hình vẫn không có gì thay đổi. Có khác chăng, nếu những năm trước chỉ có tình trạng bán tour chui cho người Nga thì nay, với sự gia tăng dòng khách Trung Quốc thì lại có thêm những người bán tour cho người Trung Quốc. Những tour "chui" này hoạt động ngày càng tinh vi hơn, dưới nhiều hình thức hơn để qua mặt cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho biết những tour này đứng tên người Việt Nam nhưng đứng đằng sau điều hành hay các tour nối dài thêm thì qua người Trung Quốc trực tiếp bán.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bán tour trái phép không phải nộp thuế, không phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên, không phải nộp các khoản tiền đặt cọc… nên tour có thể hạ giá tùy hứng, gây rối loạn giá thị trường làm ảnh hưởng đến các đơn vị kinh doanh lữ hành chuyên nghiệp và uy tín.

Tour "chui" – Khó xử lý

Nhằm chấn chỉnh tình trạng bán tour trái phép, thanh tra ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần tổ chức đi kiểm tra và xử phạt, tuy nhiên, điều khó ở đây là hầu hết người nước ngoài đến Nha Trang bán tour, một là lấy danh nghĩa đi du lịch, hai là có sự bảo lãnh của một số doanh nghiệp lữ hành trong nước với danh nghĩa là nhân viên chăm sóc khách hàng, sau đó, những nhân viên này tự tách khỏi công ty, thuê nhà ở Nha Trang để gom khách, bán tour gây lũng đoạn thị trường.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa, các tour chui có sự tiếp tay của các hãng lữ hành chính thống và các lữ hành nước ngoài, nên các cơ quan chức năng rất là khó xử lý.

Một cái khó khác là những người bán tour chui thường thường không cố định, lực lượng thanh tra của ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa lại chỉ có 6 người nên việc xử lý gặp không ít khó khăn.

Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Việc xử lý các tour chui cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng quản lý như công an, xuất nhập cảnh, lao động đối với người nước ngoài.

Chính sự chồng chéo và không rõ ràng trong việc quản lý giữa cơ quan chức năng và chính quyền địa phương là lỗ hổng để người nước ngoài tự do bán tour trái phép. Trong khi đó, chế tài đối với hành vi vi phạm pháp luật này chỉ là trục xuất về nước. Nhiều người băn khoăn, liệu giải pháp này có đủ sức răn đe? Liệu rằng tình trạng bán tour trái phép vẫn diễn ra được ngang nhiên thì có hay không sự buông lỏng trong quản lý của chính quyền địa phương?

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước