Xử lý hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc chui: Phải kiên quyết!

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/07/2016 14:18 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam về tình trạng hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hoạt động trái phép.

“Loạn” hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc

6 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam đã tăng đột biến với 1,2 triệu lượt khách, tăng gần 48% so với cùng kỳ năm 2015, chiếm 1/4 tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Đặc biệt, miền Trung là tâm điểm của khách Trung Quốc.

Làn sóng khách du lịch Trung Quốc này đã kéo theo ngày càng nhiều các cá nhân, công ty Trung Quốc "núp bóng"; hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động “chui”. Không chỉ tổ chức những tour du lịch không đồng, ảnh hưởng đến kinh tế du lịch Việt Nam, mà các hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc còn thuyết minh sai lệch về địa lý, văn hóa, lịch sử của Việt Nam.

Tại Khánh Hòa, hướng dẫn viên Trung Quốc “đội lốt” du khách vẫn là vấn đề nóng chưa được giải quyết triệt để. Trong tháng 4 vừa qua, Công an tỉnh Khánh Hòa buộc xuất cảnh 7 người Trung Quốc vào Việt Nam bằng visa du lịch nhưng lại làm hướng dẫn viên "chui" cho các đoàn khách Trung Quốc.

Tối ngày 29/6 vừa qua, ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho biết, cơ quan này vừa có văn bản gửi Cục Du lịch Trung Quốc trao đổi về những việc người Trung Quốc vào Việt Nam có hành vi vi phạm như: đốt tiền Việt Nam, sử dụng nhân dân tệ mua hàng hóa, làm hướng dẫn viên du lịch trái phép.

Giải pháp nào xử lý hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc "chui"?

Theo luật Du lịch, chỉ có người Việt Nam mới được làm hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam. Sở Du lịch Đà Nẵng cũng khẳng định, lực lượng khoảng 200 hướng dẫn viên du lịch biết tiếng Trung thừa sức đảm trách việc hướng dẫn các đoàn khách đến từ Trung Quốc. Như vậy, chúng ta không thiếu hướng dẫn viên du lịch biết tiếng Trung, mà thực tế là để “giảm chi, tận thu”, nhiều công ty Trung Quốc và không ít công ty trong nước đã tiếp tay cho các hoạt động kinh doanh du lịch trái pháp luật.

Theo dự báo, năm 2016, Việt Nam sẽ đón khoảng 2 triệu đến 2,5 triệu lượt khách Trung Quốc. Điều này đang đặt ra vấn đề quản lý tình trạng hướng dẫn viên chui.

Trao đổi với phóng viên VTV về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ VH-TT&DL cho biết: "Hiện nay, chế tài xử lý với các đối tượng này rất khó. Chúng tôi chỉ có thể chỉ đạo cho Sở quản lý nhà nước ở các địa phương phải tham mưu, đề xuất để chính quyền chỉ đạo các cơ quan địa phương vào cuộc. Trước hết, các cơ quan chức năng phải nghiêm khắc và xử lý mạnh những công ty tiếp tay và dung túng cho hoạt động này".

Ông Nguyễn Văn Tuấn nêu rõ: "Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ VH-TT&DL và chính quyền địa phương các tỉnh có tình hình này cần phối hợp chặt chẽ ngăn chặn. Những hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp phải bị trục xuất và không cho trở lại Việt Nam làm việc bất hợp pháp".

"Chúng ta phải kiên quyết và phối hợp chặt chẽ mới có thể giải quyết tình trạng này" - ông Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước