Khai mạc Đại hội toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ IX

Hoàng Trang - Thanh Hoàng-Thứ ba, ngày 23/06/2015 14:58 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (23/6), tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã chính thức khai mạc.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ IX có sự tham dự của 487 đại biểu là những người làm âm nhạc, đến từ 46 chi hội của Hội Nhạc sĩ trên cả nước.

Diễn ra trong hai ngày (23 - 24/6), bên cạnh việc nhìn lại bức tranh âm nhạc trong 5 năm qua, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam còn là dịp để những nhạc sĩ, ca sĩ, các nhà lý luận, phê bình, giáo dục âm nhạc trên cả nước ngồi lại với nhau để bàn thảo về phương hướng hoạt động, góp phần định hướng phát triển cho âm nhạc Việt Nam trong giai đoạn tới.

Theo đó, từ năm 2010 - 2015, bức tranh âm nhạc Việt Nam đã có nhiều bước chuyển biến ở cả ba dòng chảy chính của âm nhạc là âm nhạc truyền thống, âm nhạc hàn lâm - kinh điển và âm nhạc đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là mảng ca khúc thịnh hành đang chủ yếu phát triển về số lượng, trong khi chất lượng còn nhiều điều cần bàn.

Vấn đề sáng tác, tính dân tộc và làm sao để định hướng, hạn chế tình trạng bát nháo, hiện tượng thẩm mỹ âm nhạc lệch chuẩn của một bộ phận công chúng, đặc biệt là công chúng trẻ cũng rất được các đại biểu quan tâm và Hội Nhạc sĩ phải có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Ngoài ra, cũng cần hướng đến sự quảng bá sâu rộng cho các giá trị âm nhạc chính thống, hàn lâm để cân bằng sự phát triển vốn đang bị lệch về phía đại chúng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước