Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2014: Tôn vinh các tác phẩm quy mô lớn

Ngọc Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 03/02/2015 14:15 GMT+7

Một số công trình có quy mô lớn như: Bản giao hưởng số 9 "Cửu Long dậy sóng" của Nguyễn Văn Nam, cuốn sách "Đờn ca tài tử - đặc thù và đóng góp" đã giành được vị trí cao.

Sáng 3/2, lễ trao giải thưởng Hội nhạc sĩ Việt Nam cho các tác giả khu vực phía Bắc đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh các tác phẩm âm nhạc có giá trị và các nhạc sĩ có đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam trong năm qua.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã nhận được 214 tác phẩm gồm: 151 ca khúc và romance; 18 ca khúc thiếu nhi, hợp xướng, khí nhạc; 16 công trình lý luận phê bình.

Nhìn chung, các tác phẩm dự giải có nội dung phong phú, chủ đề chính là ca ngợi quê hương, đất nước; nhiều bài hát về vùng miền, địa phương, địa danh, di tích lịch sử. Trong đó, chùm bài hát về biển đảo và lòng yêu nước, tự hào dân tộc là chủ đề nổi bật.

Một số công trình có quy mô lớn như: Bản giao hưởng số 9 Cửu Long dậy sóng của Nguyễn Văn Nam, cuốn sách Đờn ca tài tử - đặc thù và đóng góp của Nguyễn Thụy Loan đã giành được vị trí cao.

Tuy nhiên, ở mặt bằng chung của hai lĩnh vực chính (tác phẩm và công trình nghiên cứu lý luận), Hội Nhạc sĩ Việt Nam chưa tìm ra được những giá trị nổi bật, có sự tìm tòi đặc biệt trong bút pháp.

Trong năm 2015, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiếp tục phát huy sáng tạo và tinh thần trách nhiệm để đóng góp vào bức tranh toàn cảnh âm nhạc Việt Nam thêm phong phú.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước