Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 10

Trung Kiên - Lê Tuấn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 06:12 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Á-Âu (Ảnh: VOV)

Tối 16/10 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 10 đã diễn ra tại thành phố Milan, Italia.

Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 10 đã diễn ra tại thành phố Milan, Italia với hai chủ đề chính trong chương trình nghị sự là thúc đẩy hợp tác tài chính và ứng phó với các vấn đề toàn cầu như thiên tai và dịch bệnh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo cấp cao của các thành viên Diễn đàn hợp tác Á - Âu, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN đã tham dự Hội nghị.

Tại phiên họp phiên toàn thể thứ nhất về “Thúc đẩy hợp tác kinh tế - tài chính thông qua tăng cường kết nối Á - Âu”. Hội nghị đánh giá kinh tế thế giới đang dần phục hồi, tuy nhiên còn thiếu bền vững, không đồng đều và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, các nước cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách kinh tế - tài chính, thúc đẩy việc sớm thông qua Hiệp định thuận lợi hóa thương mại của WTO và tăng cường phối hợp chính sách với G20, nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, mạnh mẽ, cân bằng và đồng đều. Hội nghị đặc biệt đề cao việc kết nối giữa hai châu lục trên cả ba phương diện hạ tầng cơ sở, thể chế và con người, cũng như khả năng tăng cường hợp tác, kết nối kỹ thuật số, hàng không và hợp tác vũ trụ.

Tại phiên toàn thể thứ hai về Đối tác Á - Âu ứng phó với các vấn đề toàn cầu, các nhà Lãnh đạo đều cho rằng biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất của nhân loại trong Thế kỷ 21, bên cạnh đó là vấn đề dịch bệnh, an ninh lương thực, nguồn nước và năng lượng cùng với dân số gia tăng nhanh. Tất cả các thách thức đang tác động sâu sắc và nhiều chiều đến mọi quốc gia và mọi châu lục, cản trở nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu thiên niên kỷ.

Trong phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất, ASEM cần xác định phát triển bền vững là nội hàm quan trọng của hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu, trong đó con người phải là mục tiêu và là trung tâm. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là đóng góp vào hoàn thành các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và xây dựng Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015, thúc đẩy đạt thỏa thuận mới toàn cầu về khí hậu tại Hội nghị Paris và hợp tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Hội nghị Sendai.

Theo đó, ASEM cần có tư duy phát triển mang tầm toàn cầu và cách tiếp cận liên ngành, đổi mới và sáng tạo về an ninh về lương thực - nguồn nước - năng lượng trước thực trạng biến đổi khí hậu đang làm cho các thách thức trở nên phức tạp và khó lường. Đồng thời, cần đẩy mạnh nỗ lực chung về phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và phục hồi sau thảm họa, như sớm thiết lập mạng lưới trao đổi thông tin, hợp tác. Bởi lẽ, hai châu lục Á - Âu đang phải hứng chịu thiên tai nhiều nhất, như siêu bão, nước biển dâng, hạn hán, lũ lụt nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước