Khai thác cát trái phép: Chính quyền địa phương có làm ngơ?

VTV9-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 10:13 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người đã đặt câu hỏi, liệu có tồn tại tình trạng cơ quan chức năng không biết hoặc cố tình bao che, làm ngơ để doanh nghiệp khai thác cát trái phép?

Những hình ảnh về tình trạng đất đai bị sạt lở xuất hiện ngày càng nhiều ở ĐBSCL. Nguyên nhân mà nhiều người biết đến là do tình trạng khai thác cát quá mức. Chính vì vậy, từ năm 2017, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép.

Ở huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, việc thi công đường phòng cháy chữa cháy là để bảo vệ rừng, nhưng đường chưa xong rừng đã bị xâm hại. Người dân lên tiếng tố cáo thì bị hăm dọa. Điều khó hiểu là các đối tượng khai thác cát trái phép làm việc vi phạm nhưng lại dám ngang nhiên hăm dọa người dân.

Cuối tháng 9 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông dùng súng hăm dọa một nhóm người khác. Địa điểm là đoạn sông Hậu thuộc xã Bình Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Người cầm súng là Lê Hữu Thắng, con của Giám đốc Công ty Tân Quang Lê. Ngày 5/10, Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã phạt Lê Hữu Thắng 3 triệu đồng và tịch thu khẩu súng cùng 23 viên đạn. Theo các luật sư, mức xử phạt này không có tính răn đe, thậm chí mang tính bao che, xử lý theo hướng nhẹ đi.

Vai trò của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trong việc quản lý khai thác cát ở ĐBSCL rõ ràng là rất quan trọng. Nếu họ làm tốt vai trò của mình, đối tượng không thể ngang nhiên khai thác cát, thách thức, hăm dọa người dân và càng không thể rút súng hăm dọa đối thủ chỉ vì những mâu thuẫn.


An Giang: Dùng súng giải quyết mâu thuẫn trong khai thác cát An Giang: Dùng súng giải quyết mâu thuẫn trong khai thác cát

VTV.vn - Những ngày qua, người dân tỉnh An Giang đang xôn xao bởi một đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông dùng súng hăm dọa những người khác.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước