Khánh Hòa dừng canh tác 2.000 ha lúa vụ Hè Thu

Huỳnh Mỹ (VTV8)-Thứ ba, ngày 26/04/2016 10:55 GMT+7

VTV.vn - Việc dừng canh tác 2.000 ha lúa vụ Hè Thu nhằm ứng phó tình trạng hạn hán kéo dài, nguồn nước từ thượng nguồn sông Cái đổ về chỉ vừa đủ để cung cấp nước sinh hoạt.

UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đề xuất của các ngành chức năng địa phương về việc dừng canh tác 2.000 ha lúa vụ Hè Thu thuộc các cánh đồng dọc sông Cái. Mục đích của việc dừng canh tác là để dành nguồn nước từ sông này cho các nhà máy cung cấp nước sinh hoạt ở thành phố Nha Trang và một số vùng phụ cận thuộc huyện Diên Khánh, Cam Lâm.

Theo đó, 17 trạm bơm nước tưới lúa dọc theo sông Cái sẽ ngừng hoạt động. Hiện lưu lượng nước trên sông Cái chỉ còn khoảng 1,4m3/giây và đang tiếp tục giảm từng ngày. Trong khi đó hai nhà máy nước vận hành dựa vào nguồn nước của sông Cái có tổng công suất 113.000m3/ngày đêm, tương đương với lưu lượng khai thác 1,4m3/giây.

Ngoài biện pháp kể trên, Khánh Hòa còn gia cố đập ngăn mặn tạm trên sông Cái, triển khai kế hoạch giữ nước; giám sát các nguồn xả thải của các nhà máy công nghiệp trong khu vực nhằm đảm bảo chất lượng nước sông không bị ô nhiễm khi đang cạn dần. Tỉnh Khánh Hòa lên phương án dự phòng trong hình huống hạn hán kéo dài, có thể xả 6 triệu m3 nước từ hồ chứa Suối Dầu về sông Cái để đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho các địa bàn kể trên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước