Khánh thành cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và thông xe cầu Bạch Đằng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/09/2018 18:22 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các cán bộ cấp cao cắt băng khánh thành cầu Bạch Đằng. (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

VTV.vn - Tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng chính thức thông xe, đưa vào hoạt động từ 13h00 ngày 1/9/2018.

Sáng nay (1/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tham dự lễ khánh thành và phát lệnh thông xe tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòngcầu Bạch Đằng.

Sau 4 năm thi công với tổng số vốn khoảng 14.000 tỷ đồng, tuyến cao tốc đã hoàn thành với chiều dài hơn 25km, đường có 4 làn xe chạy và vận tốc tối đa là 100km/h. Đối với riêng cầu Bạch Đằng được xem là một cây cầu có nhiều kỷ lục bởi đây là một trong những cây cầu dây văng nhiều nhịp lớn nhất trên thế giới, được xây dựng với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, lại do chính người Việt đầu tư, thiết kế và tổ chức thi công, toàn bộ vốn đầu tư cho cây cầu này là hơn 7.600 tỷ đồng được đầu tư theo hình thức BOT.

Cây cầu có kiến trúc rất độc đáo, những nhịp cầu đã tạo thành 3 chữ H biểu trưng cho 3 trung tâm kinh tế Hà Nội - Hạ Long và Hải Phòng. Đây cũng là dự án đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng giao cho địa phương thực hiện bằng nguồn ngân sách của tỉnh và hình thức đối tác công - tư (PPP) và được coi là một hình mẫu về cách làm trong phát triển hạ tầng giao thông.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhân dân trong khu vực sẽ rất vui khi biết từ nay trở đi, di chuyển bằng ô tô từ Hà Nội đi Hạ Long chỉ còn mất 1,5 tiếng và nếu đi từ Hạ Long về Hải Phòng thì cũng chỉ mất 30 phút. Điều đáng tự hào nhất của dự án này theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đó là việc hình thành một cây cầu mang thương hiệu Việt Nam, một minh chứng cụ thể về tinh thần tự lực, tự cường, về khả năng làm chủ công nghệ và thi công cầu đường của Việt Nam. Thủ tướng cũng cho rằng, cây cầu này có sự đột phá bởi tư duy năng động, dám nghĩ dám làm của lãnh đạo địa phương với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các thời kỳ. Sự táo bạo này là một điều hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: nhiệm vụ quan trọng tiếp theo là phải làm sao để việc đầu tư cho dự án này thực sự đem lại hiệu quả, nhiều hành khách và hàng hóa sẽ được vận chuyển qua đây, qua đó góp phần tăng sức hấp dẫn đầu tư và phát triển kinh tế mạnh mẽ cho tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng.

Ngay sau lễ khánh thành, tuyến đường đã chính thức đi vào hoạt động lúc 13h chiều nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước