Khảo sát xây dựng tuyến cáp treo tại hang động Sơn Đoòng

Thời sự (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 01/11/2014 07:20 GMT+7

Các nhà thám hiểm sững sờ trước vẻ đẹp của hang (Ảnh: National Geographic).

Vừa qua, tỉnh Quảng Bình đã cho phép tập đoàn Sun Group khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo đưa du khách tham quan hang động Sơn Đoòng - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hang động Sơn Đoòng - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là một kỳ quan đặc biệt và được công nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Mặc dù mọi việc chỉ mới ở giai đoạn khảo sát, lập dự án nhưng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, cần thận trọng bởi lẽ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới độc đáo.

Theo kế hoạch, toàn tuyến cáp treo dự kiến có bốn đoạn, dài tổng cộng 10,6km, xuất phát từ trước cửa động Tiên Sơn. Tổng vốn đầu tư cho tuyến cáp treo này vào khoảng 4.500 tỉ đồng.

Về nguyên tắc, không chỉ là Di sản thiên nhiên thế giới, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng còn được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, nên việc lập dự án xây dựng trong di tích này phải đảm bảo đúng với Luật Di sản văn hóa. Cần phải chú ý, Ủy ban Di sản thế giới sẽ xem xét, loại bỏ di sản ra khỏi Danh sách Di sản thế giới nếu một di sản không giữ được Giá trị nổi bật toàn cầu từng giúp nó được công nhận là Di sản thế giới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước