Khát nước sạch tại công trình thủy lợi

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 07/11/2018 11:13 GMT+7

VTV.vn - Sau khi thi công công trình thủy lợi Bắc sông Chu - Nam sông Mã, hàng trăm người dân không có nước sạch để dùng, số nhà cửa bị lún nứt lên đến 349 hộ dân.

Hàng trăm nhà dân tại xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa bị lún nứt do nổ mìn thi công công trình thủy lợi Bắc sông Chu - Nam sông Mã. Đây là câu chuyện VTV đã phản ánh trong chương trình Chào buổi sáng hôm 6/11. Nhưng không chỉ nhà cửa lún nứt, trong quá trình tìm hiểu sự việc, phóng viên của VTV còn được biết việc thi công công trình thủy lợi này còn gián tiếp gây mất nước sinh hoạt của người dân.

Thống kê của UBND xã Nguyệt Ấn, hiện 70 ha lúa và hoa màu trên địa bàn đã chết khô, phải bỏ hoang gần 2 năm nay vì ko có nước tưới. Theo chính quyền xã, nguyên nhân mất nước một phần do nổ mìn thi công công trình thủy lợi. Như vậy, sau khi thi công công trình thủy lợi, hàng trăm người dân không có nước sạch để dùng, số nhà cửa bị lún nứt lên đến 349 hộ dân.

Về phần mình, đại diện chủ đầu tư cho rằng, yếu tố lớn nhất khiến sụt lún nhà cửa, mất nước sinh hoạt xảy ra nghiêm trọng trên diện rộng ở xã Nguyệt Ấn là do thiên tai.

Tuy nhiên theo người dân, hàng chục năm qua đã có nhiều đợt mưa bão lớn nhưng chưa hề xuất hiện lún nứt hay mất nước tại đây.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã bố trí 11 tỷ để đền bù cho người dân bị lún nứt nhà cửa. 1/3 số tiền này đã được đền bù cho 3 hộ và các hộ này đã xây lại nhà mới. Còn hơn 340 hộ dân khác sẽ phải tính toán để chia sẻ 2/3 số tiền đền bù ít ỏi còn lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước