Khi chống tham nhũng trở thành xu hướng: Không ai có thể đứng ngoài cuộc

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 06/08/2017 10:50 GMT+7

VTV.vn - Với hàng loạt các sự kiện diễn ra tuần qua, cuộc chiến chống tham nhũng tại nước ta đã có những diễn biến bước ngoặt cũng như bước vào giai đoạn quyết liệt chưa từng có.

Phòng chống tham nhũng lâu nay là một vấn đề đã được nói quá nhiều. Đã có lúc xã hội vơi hụt niềm tin vào cuộc đấu tranh ấy. Tuy nhiên, những diễn biến mới có tính bước ngoặt trong tuần qua đã cho thấy cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đang thực sự bước vào giai đoạn quyết liệt chưa từng có.

Khi chống tham nhũng trở thành xu hướng: Không ai có thể đứng ngoài cuộc - Ảnh 1.

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đang thực sự bước vào giai đoạn quyết liệt, chưa từng có

Đầu tiên là những chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, rồi đến kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm. Và đáng chú ý hơn là Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú sau gần một năm trốn lệnh truy nã quốc tế. Những vấn đề nêu trên đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí và dư luận tuần qua.  

Cụ thể, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng gần đây nhất, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định một quyết tâm vô cùng mạnh mẽ, đó là: đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành phong trào, thành xu thế không ai đứng ngoài cuộc và cũng không thể đứng ngoài được.

Tổng Bí thư lưu ý, đấu tranh chống tham nhũng phải có biện pháp để không thể xảy ra tình trạng chuẩn bị đưa ra tòa lại cáo ốm nhằm trì hoãn hoặc là trốn ra nước ngoài.

"Củi tươi vào lò cũng phải cháy" và không ai có thể đứng ngoài cuộc vừa là cam kết của Tổng Bí thư về việc sẽ xử lý đến cùng những đối tượng tham nhũng dù là đương chức hay đã về hưu, không nể nang, không khoan nhượng và không có vùng cấm.

Ngoài ra, trong tuần qua, việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú là một bước chuyển quan trọng để gỡ một số nút thắt giúp đẩy nhanh tiến độ điều tra những sai phạm gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam cũng như những khuất tất trong việc điều chuyển, bổ nhiệm đối tượng này. 

Khi chống tham nhũng trở thành xu hướng: Không ai có thể đứng ngoài cuộc - Ảnh 2.

Củi tươi vào lò cũng phải cháy và không ai có thể đứng ngoài cuộc, vừa là cam kết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc sẽ xử lý đến cùng những đối tượng tham nhũng

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng liên tiếp công khai những nội dung liên quan việc xử lý kỷ luật một loạt cán bộ, đảng viên sai phạm.

Tại Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ từ năm 2011-2016, những vi phạm về công tác cán bộ; vi phạm các quy định về quản lý tài chính "gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật đảng". Tại Tập đoàn hóa chất Việt Nam, xem xét thi hành kỷ luật đảng một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tập đoàn.

Với trường hợp Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, những vi phạm liên quan đến quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp và sai phạm khác, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị miễn nhiệm các chức vụ đang nắm giữ của nữ Thứ trưởng này.

Những nội dung trên cho thấy, trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay đã không còn trường hợp ngoại lệ; không còn tái diễn tình trạng "trên nhẹ, dưới nặng" và cũng không còn hiện tượng "hạ cánh an toàn". Mọi cán bộ, đảng viên, dù đảm nhiệm cương vị, chức vụ gì, nếu vi phạm sẽ đều bị xử lý theo đúng quy định của Điều lệ Đảng và của pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước