Khó khăn thực hiện chuyển đổi nông, lâm trường

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/08/2019 21:25 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VGP/Thành Chung

VTV.vn-Tại cuộc toạ đàm về sắp xếp, đổi mới hoạt động của công ty nông lâm nghiệp sáng 21/8, nhiều địa phương, đơn vị đã kiến nghị những khó khăn cần khắc phục trong thời gian tới.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị, 160 trên tổng số 256 công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn thành sắp xếp, chuyển sang hoạt động theo mô hình mới. 

Tại cuộc toạ đàm về sắp xếp, đổi mới hoạt động của công ty nông lâm nhiệp sáng nay (21/8) tại Hà Nội, nhiều địa phương, đơn vị cũng đã kiến nghị những khó khăn cần khắc phục trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã tham dự buổi tọa đàm.  

Công ty TNHH hai thành viên Lâm nghiệp Yên Thế được chuyển đổi từ Lâm trường Hoàng Hoa Thám theo Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp. Mô hình chuyển đổi của đơn vị này được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương là một điển hình về cách thực hiện.

Hiện, công ty nông, lâm nghiệp đang lựa chọn một trong bốn phương án chuyển đổi: Mô hình công ty TNHH một thành viên 100% vốn Nhà nước, mô hình công ty cổ phần, mô hình công ty TNHH hai thành viên trở lên, phương án cuối là giải thể. 

Trong cuộc toạ đàm về sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông lâm nghiệp sáng nay, nhiều địa phương cũng nêu khó khăn khi thực hiện chuyển đổi. Với Quảng Ninh là khó quản lý đất lâm trường, với Yên Bái là khó định giá tài sản.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ví dụ Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam sau 4 năm cổ phần, lợi nhuận tăng gấp 5 lần, đạt 854 tỷ đồng. Đây là những minh chứng rõ ràng nhất cho hiệu quả của chủ trương đổi mới, sắp xếp lại nông lâm trường. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương học tập kinh nghiệm của các đơn vị đã chuyển đổi thành công, hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới nông lâm trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước