Lãng phí tài nguyên, đất đai tại các nông lâm trường quốc doanh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/11/2015 10:35 GMT+7

VTV.vn - Làm thế nào để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất nông lâm trường là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Đối thoại chính sách phát sóng ngày 11/11/2015.

Nông lâm trường quốc doanh của Việt Nam đã có lịch sử lâu đời. Trước đây, nông lâm trường quốc doanh có vị trí quan trọng trong xây dựng kinh tế tập thể xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, đến thời kỳ sau này, các nông lâm trường quốc doanh yếu thế dần. Trong 10 năm qua, các nông lâm trường trên cả nước chỉ đóng góp 1.809 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước trong khi các nông trường này đang quản lý tới 7,5 triệu ha đất, bằng 23% diện tích tự nhiên của cả nước.

Vừa qua, Quốc hội đã dành cả ngày để thảo luận, chất vấn và giải trình về vấn đề quản lý và sử dụng đất nông lâm trường quốc doanh. Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã công bố báo cáo giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về việc quản lý, sử dụng đất đai tại các nông lâm trường quốc doanh trong giai đoạn 2004 - 2015. Về cơ bản, hầu hết trong tổng số 642 nông lâm trường hiện nay làm ăn không hiệu quả, lãng phí đất đai, tài nguyên.

Theo báo cáo của Chính phủ, có 39 trên 53 tỉnh, thành phố gặp tình trạng các nông lâm trường bị lấn chiếm đất. Tình trạng cho thuê, cho mượn đất, chuyển mục đích, chuyển nhượng đất trái pháp luật đang diễn ra khá phổ biến, đặc biệt ở khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh Đông Nam Bộ. Theo đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mặc dù các nông lâm trường được nhà nước giao cho quản lý diện tích đất rất lớn, tuy nhiên, tình trạng chung là sử dụng kém hiệu quả, giao khoán sử dụng sai mục đích, sai đối tượng khá nhiều dẫn đến thất thoát, lãng phí tài nguyên đất đai.

Nhằm mang tới khán giả bức tranh tổng thể về tình hình thực tế trong quản lý và sử dụng đất đai tại nông lâm trường hiện nay và đề cập tới các giải pháp giúp nâng cao năng lực quản lý và sử dụng hiệu quả đất nông lâm trường, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước