Những vườn vải u hồng (vải nhỡ) tại xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà hiện đang xanh ngắt màu quả non. Theo chủ một vườn vải, thời điểm này là lúc quả vải phát triển mạnh, tích nước, tạo cùi và sẽ cho thu hoạch sau khoảng 20 ngày. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn cây vải dễ gặp nhiều sâu bệnh nhất.
Bên cạnh việc sử dụng các phương pháp truyền thống để hạn chế sâu bệnh như rắc vôi bột vào gốc, người trồng vẫn phải tăng tần suất sử dụng thuốc trừ sâu theo hướng dẫn. Tuy nhiên, người trồng cần đảm bảo tuân thủ liều lượng sử dụng bởi chỉ cần sai liều, lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ dồn xuống quả, khiến quả vải bị cháy, xám. Thuốc sâu được ngừng sử dụng trước thời điểm thu hoạch khoảng hơn 10 ngày.
Tại thời điểm này, quả vải đòi hỏi cung cấp đủ nước, do đó, người trồng cần làm hệ thống mương quanh vườn nhằm đảm bảo vải không khát nước. Ngoài ra, để tập trung dinh dưỡng cho quả phát triển, người trồng cần thường xuyên tỉa bớt ngọn, lộc.
Vải u hồng thường cho thu hoạch sớm so với vải thiều chín vụ, do đó, giá vải u hồng thương tương đối cao, từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Nhiều hộ dân tại xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà đã chuyển đổi từ trồng vải thiều sang vải u hồng. Trong 10 ngày tới, hơn 180 ha vải chín sớm tại xã Thanh Bính sẽ được thu hoạch.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!