Khó khăn trong phòng dịch gia cầm ở Quảng Trị

Hồ Chiến - Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 06/03/2017 09:19 GMT+7

VTV.vn - Một trở ngại trong phòng dịch gia cầm ở Quảng Trị là hiện tại toàn tỉnh có 2,6 triệu con gia cầm, nhưng chỉ có 800.000 liều vaccine.

Để phòng chống được dịch cúm gia cầm, các địa phương cần có một đội ngũ cán bộ thú y hùng hậu cũng như lượng vaccine lớn. Cả hai điều này đều đang thiếu ở tỉnh Quảng Trị.

Anh Cáp Tơ là Thú y trưởng xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Năm 2016, anh và các thú y thôn đều có khoản tiền trợ cấp. Nhưng từ đầu năm 2017, đội thú y này đã không còn trợ cấp. Mọi người phải làm nhiều nghề khác để nuôi sống gia đình.

Đội ngũ thú y cơ sở có nhiệm vụ kiểm soát tổng đàn gia cầm, gia súc, tham gia lấy mẫu, giám sát việc buôn bán gia cầm trên địa bàn, tiêu độc khử trùng mỗi khi có dịch… nên thiếu đội ngũ này sẽ khó khăn cho công tác phòng và chống dịch khi xảy ra sự cố. Một trở ngại khác trong phòng dịch ở Quảng Trị là hiện tại toàn tỉnh có 2,6 triệu con gia cầm, nhưng chỉ có 800.000 liều vaccine.

"Khó khăn bất cập nhất là việc lấy mẫu để xem có bị cảm nhiễm cúm gia cầm hay không, đây là vấn đề hết sức khó khăn. Những năm trước có chương trình dự án tài trợ, nhưng nay không có kinh phí này, nên rất khó khăn trong vấn đề kiểm tra các đàn gia cầm vì nếu nhìn mắt thường không ai biết con vịt này có nhiễm gia cầm hay không", ông Đào Văn An, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị cho biết.

Tình hình dịch cúm gia cầm đang có nhiều diễn biến phức tạp, chính vì vậy, Quảng Trị cần có các phương án cụ thể, đặc biệt là giải quyết những khó khăn vướng mắc, để kịp thời phòng chống mỗi khi dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

cúm gia cầm

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước