Khoán xe công: Cần giai đoạn chuyển tiếp, không thể "giải tán" ngay đội xe

Thùy An-Thứ ba, ngày 27/09/2016 17:48 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục quản lý công sản, Bộ Tài chính, việc khoán xe công cần giai đoạn chuyển tiếp và trước mắt là khoán đưa đón nhà – cơ quan.

Chiều 27/9, Bộ Tài chính đã tổ chức buổi họp báo chuyên đề về quản lý tài sản công. Trả lời báo chí xung quanh vấn đề "nóng" là thí điểm khoán xe công ở Bộ Tài chính, dự kiến được áp dụng từ 1/10 tới đây, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục quản lý công sản cho biết: Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên cơ chế khoán xe được áp dụng nhưng cho đến nay, việc nhận khoán vẫn chỉ trên tinh thần tự nguyện, ai tự sắp xếp được phương tiện đi lại thì nhận khoán chứ không bắt buộc.

"Trước đây là khoán tự nguyện, ai tự sắp xếp đi lại được thì tự nhận khoán, chưa bắt buộc", ông Thắng cho biết.

Cách khoán thường là khoảng cách từ nhà tới cơ quan, ngày đi làm bao nhiêu, nhân số tiền theo đơn giá taxi, ngày đi và về.

Theo ông Thắng, mặc dù chưa tính toán cụ thể nhưng cơ chế khoán chắc chắn sẽ tiết kiệm được đáng kể ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cũng thừa nhận, do đang trong giai đoạn chuyển tiếp và khoán nhưng vẫn phải đảm bảo an ninh, an toàn với các chức danh lãnh đạo nên cần thận trọng. Theo đó, cơ chế khoán xe mới chỉ áp dụng đưa đón 2 chặng/ngày từ nhà đến nơi làm việc.

"Chắc chắn tiết kiệm được nhiều so với xe công. Tuy nhiên, có giai đoạn chuyển tiếp. Trước mắt là khoán đưa đón nhà – cơ quan. Sau 1 thời gian sẽ đánh giá lại.

Hiện rõ ràng vẫn còn đội xe, anh em cán bộ lái xe còn ở đó, nếu giải tán ngay cũng không được, nên phải có thời gian điều chỉnh. Còn đi công tác vẫn phải bố trí xe công cho các đồng chí", ông Thắng giải thích.

Đông đảo báo chí tham dự cuộc họp

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ cho hay, Văn phòng Bộ phối hợp với Cục Kế hoạch - Tài chính sẽ nghiên cứu, tính toán để sắp xếp lại xe chức danh và đội ngũ lái xe, điều chuyển theo đúng quy định.

"Mục tiêu là sẽ giảm được số lượng nhưng do đội ngũ những người lái xe cũng là công chức của Bộ Tài chính nên không thể cùng lúc cho nghỉ việc", ông Tùng nói.

Các thứ trưởng sẽ đi taxi đi làm

Ngày 21/9, Bộ Tài chính ban hành quyết định số 1997/QĐ-BTC về việc áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh Thứ trưởng Bộ Tài chính, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương).

Theo đó, kinh phí hàng tháng để đưa đón các chức danh này từ nơi ở đến nơi làm việc được tính theo số km khoán và đơn giá theo các hãng taxi (loại 4 chỗ) phổ biến trên thị trường.

Mỗi cá nhân được khoán kinh phí cho hai lượt đi và về trong ngày làm việc. Số ngày làm việc của tháng theo quy định của Bộ Luật Lao động (22 ngày).

Theo cách tính này, Bộ Tài chính có 3 Thứ trưởng nhận mức khoán 9,9 triệu đồng/tháng (nhà cách công sở khoảng 15km), 2 Thứ trưởng nhận mức khoán 5,28 triệu đồng/tháng (nhà cách công sở khoảng 8km) và Thứ trưởng ở gần công sở nhất nhận mức khoán 3,96 triệu đồng/tháng.

Đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ôtô được điều chỉnh 12 tháng một lần, tính từ khi Bộ phê duyệt đơn giá khoán.

Số tiền khoán kinh phí sử dụng xe được chi trả cùng với kỳ trả lương cho từng chức danh Thứ trưởng thực hiện khoán. Khoảng cách thực tế từ nơi ở đến nơi làm việc của từng chức danh Thứ trưởng thực hiện khoán sẽ do đoàn xe của Văn phòng Bộ Tài chính xác định.

Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng bằng việc khoán xe công Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng bằng việc khoán xe công

VTV.vn - Theo ước tính, đề án khoán xe công sẽ tiết kiệm cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước