Khoảng trống trong quản lý phòng cháy, chữa cháy nhà dân

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/01/2020 11:46 GMT+7

VTV.vn - Vẫn còn khoảng trống trong công tác quản lý phòng cháy chữa cháy, đặc biệt ở các khu dân cư. Càng về thời điểm cuối năm, tình hình cháy nổ diễn biến rất phức tạp.

Những ngôi nhà dạng ống được coi là điểm đen của phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, đây lại là dạng nhà rất phổ biến hiện nay ở các thành phố.

Theo Quy trình xin cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà hiện nay với nhà ở riêng lẻ tại đô thị thì hồ sơ gồm: Đơn xin phép, Bản sao được công chứng một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất, Các bản vẽ thiết kế về mặt bằng công trình, mặt bằng các tầng, mặt bằng móng kèm sơ đồ hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện.

Vì đây là dạng công trình dân dụng đơn giản nên quy định về PCCC sẽ nằm trong quy định đảm bảo an toàn của các ngôi nhà. Tuy nhiên, lại không có quy chuẩn cụ thể cho phòng cháy chữa cháy nên việc chủ nhà có làm lối thoát hiểm hoặc có quây kín hay không cũng không có quy định.

Còn về Luật phòng cháy chữa cháy thì cũng có điểu khoản đối với nhà ở, tuy nhiên cũng chưa có tiêu chuẩn cụ thể.

Nhà ở dân sự được coi là công trình xây dựng đơn giản nên hiện vẫn chưa là đối tượng quản lý của Luật Phòng cháy chữa cháy. Nhưng nhìn vào thực tế, năm 2019 - số vụ cháy ở khu vực nhà dân chiếm chiếm 36% tổng số vụ cháy trong năm. Những con số cho thấy tình hình phòng cháy chữa cháy ở các hộ dân cư hoàn toàn không đơn giản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước