Nhiều vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/11/2019 09:11 GMT+7

VTV.vn - Qua giám sát tại các khu đô thị, vùng nông thôn, các khu công nghiệp và cả các sân bay, bến cảng, đoàn giám sát Quốc hội đã phát hiện nhiều vấn đề trong công tác PCCC.

Chiếc xe chữa cháy đã có từ hàng chục năm nay. Điều khiển xe hơn 20 năm, Đại úy Vũ Mạnh Hùng, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Hải Phòng chia sẻ đã không ít lần anh và các đồng đội của mình dở khóc, dở cười với nó.

Đầu mẩu thuốc lá, các vật liệu dễ cháy la liệt trên sàn nhà xưởng, thiết bị phòng cháy chữa cháy duy nhất chỉ là các bình bọt nhưng cũng chỉ có một số bình còn sử dụng được. Thực tế này đã tồn tại nhiều năm tại các cơ sở sản xuất nằm trên đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Hiện ở quận Nam Từ Liêm vẫn còn khoảng 37 nhà xưởng như thế này nhưng chính quyền gặp rất nhiều khó khăn trong xử lý trách nhiệm của các chủ doanh nghiệp đối với các vi phạm.

Theo báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018 của Quốc hội, cả nước đã xảy ra hơn 13.000 vụ cháy làm 346 người thiệt mạng, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 6.500 tỷ đồng.

Trong đợt giám sát tối cao, đoàn giám sát Quốc hội sẽ chỉ ra được những lổ hổng của hệ thống pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cũng như tính hiệu lực hiệu quả trong thực thi pháp luật để điều chỉnh cho phù hợp. Mục đích là nhằm đẩy lùi tối đa các đám cháy cướp đi sinh mạng của hàng chục người và hàng nghìn tỷ đồng thành tro bụi mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước