Khởi tố hình sự chủ quán cà phê Xin chào - Tâm điểm trên báo chí tuần qua

BCTC-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 09:51 GMT+7

VTV.vn - Việc khởi tố vụ án hình sự đối với chủ quán cà phê Xin chào đã thổi bùng lên ngọn lửa bức xúc trong dư luận và trở thành tâm điểm trên báo chí tuần qua.

Việc Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án hình sự đối với chủ quán Xin chào đang đi ngược lại tinh thần đổi mới của Hiến pháp. Thấy gì từ sự việc biển người chen lấn, xô đẩy tại lễ hội Đền Hùng, nơi chốn linh thiêng trong tâm hồn người Việt. Vị 9 học sinh tử vong do đuối nước, người lớn đang hành động như thế nào. Đây là những thông tin các báo ra trong tuần qua tập trung phân tích và bình luận.

Tuần qua đã diễn ra Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Hội nghị có quy mô toàn quốc đầu tiên sau Đại hội lần thứ XII. Nếu theo dõi các trang báo trong tuần qua, có thể nhận thấy mối quan tâm của dư luận đang tập trung dành cho một câu hỏi lớn: Chủ trương đường lối hay và đúng nhưng đi vào cuộc sống bằng cách nào?

Nghị quyết XII của Đảng với tinh thần đổi mới và yêu cầu cao, khẩn trương, quyết liệt tạo động lực mới, khắc phục nhanh những yếu kém trì trệ. Có thể nói đã đáp ứng trúng vào những mong muốn hơn cả của người dân trong lúc này. Nhưng các báo trong tuần qua cũng không ngần ngại chỉ ra một thực tế là người dân bấy lâu nay vẫn phải chịu cảnh: nghị quyết hay, chủ trương đúng nhưng vẫn mãi chỉ là nghị quyết trên giấy, trên... mây.

“Việc nhỏ như móng tay, không nên tốn giấy mực” mà Thiếu tướng công an Phan Anh Minh nhắc tại buổi họp báo hôm 21/4, liên quan vụ việc liên quan đến chủ quán ở TP.HCM ông Nguyễn Văn Tấn, người bị khởi tố bị can về tội kinh doanh trái phép. Vụ việc đã thổi bùng lên ngọn lửa bức xúc trong dư luận và trở thành tâm điểm trên báo chí tuần này. Căng thẳng đến mức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã phải có ý kiến.

Qua những gì trên báo chí trong tuần phản ánh, vụ việc được tóm tắt: Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin chào vì muốn chọn ngày tốt nên khai trương trước khi có giấy phép kinh doanh 5 ngày. Ông Tấn bị công an huyện Bình Chánh phạt hành chính 17 triệu đồng. Nộp phạt xong nhưng ở lần kiểm tra tiếp sau, vì còn thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nên ông Tấn bị coi là tái phạm. Và đây là cơ sở công an ra quyết định khởi tố vì hành vi kinh doanh trái phép.

Đã qua ngày Giỗ tổ Hùng Vương nhưng hình ảnh biển người chen chúc dưới chân đền Hùng vẫn còn ám ảnh nhiều người. Đây trở thành một trong những chủ đề được đề cập sôi nổi trên các trang báo trong tuần qua. Người ta chen nhau lao về phía trước, lực lượng cảnh sát quá vất vả để giữ gìn trật tự trong khi nhiều người dân bất chấp nguy cơ dẫm đạp cứ lao lên như một làn sóng. Nhiều người bị ngất xỉu, nguy hiểm hơn, rất nhiều người già và cháu bé bị mắc kẹt trong đám đông. Nhiều trẻ khóc thét vì sợ hãi và ngộp thở. Người lớn không bế nổi trẻ em vì kiệt sức.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước