Không còn bát hương, tàn tro vứt xuống hồ trong ngày ông Công, ông Táo

Trần Thùy-Thứ sáu, ngày 17/01/2020 11:36 GMT+7

VTV.vn - Ghi nhận tại một số điểm thả cá chép năm nay như hồ Thành Công, Ngọc Khánh, Đống Đa..., người dân không còn mang bát hương, tàn tro vứt xuống hồ như những năm trước.

Vài năm trở lại đây, dường như người dân đã có ý thức hơn với việc thả cá chép trong ngày ông Công, ông Táo. Những chiếc túi ni lông dần được thay thế bằng những chiếc chậu, xô, bát ô tô... nhằm hạn chế tối đa việc xả rác thải ra môi trường. Những năm trước, bên cạnh việc thả cá chép, người dân còn tay xách, nách mang những túi đồ nặng trịch có chứa bàn thờ cũ, bát hương, tàn hương... thả luôn xuống hồ thì năm nay không còn nữa.

Không còn bát hương, tàn tro vứt xuống hồ trong ngày ông Công, ông Táo - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Kim Thoa, tổ tưởng tổ 8 phường Thành Công có mặt tại hồ Thành Công từ rất sớm để nhắc nhở người dân có ý thức hơn trong việc thả cá.

Không còn bát hương, tàn tro vứt xuống hồ trong ngày ông Công, ông Táo - Ảnh 2.

Những biển hiệu được đặt tại các điểm thả cá nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về vấn đề bảo vệ môi trường.

Chia sẻ về sự thay đổi này, cô Nguyễn Thị Kim Thoa, tổ trưởng tổ 8, phường Thành Công cho biết: "Năm nay, chúng tôi đẩy mạnh việc vận động người dân 'thả cá không thả túi ni lông' trước ngày ông Công, ông Táo mấy ngày để người dân có ý thức hơn. Đặc biệt, ở mỗi điểm thả phường phân công người túc trực 24/24 giờ để nhắc nhở người dân. Đối với những người mang bát hương hay tàn tro vứt xuống hồ, chúng tôi tuyệt đối ngăn cản. Tôi nghĩ làm như vậy dần dần ý thức người dân sẽ thay đổi và môi trường sẽ trong sạch hơn".

Không còn bát hương, tàn tro vứt xuống hồ trong ngày ông Công, ông Táo - Ảnh 3.

Thay vì túi ni lông, người dân đã cho cá vào những chiếc âu nhựa...

Không còn bát hương, tàn tro vứt xuống hồ trong ngày ông Công, ông Táo - Ảnh 4.

hay những chiếc hộp nhựa như thế này.

Chị Nguyễn Thị Luyến, đại diện đội quản lý môi trường TP. Hà Nội cho hay: "Tại mỗi điểm thả chúng tôi phân công 2,3 người trực để hướng dẫn người dân bỏ rác đúng nơi quy định. Hồ là nơi rất khó để xử lý ô nhiễm, vì vậy mỗi người cần có ý thức hơn trong hành vi của mình. Năm nay ý thức của người dân đã thay đổi rất nhiều, thay vì túi ni lông, nhiều người cho cá vào chậu, bát ô tô... Đây là việc làm đáng được khuyến khích".

Không còn bát hương, tàn tro vứt xuống hồ trong ngày ông Công, ông Táo - Ảnh 5.

Đội quản lý môi trường luôn túc trực để nhắc nhở người dân và xử lý ngay nếu hồ xuất hiện "vật thể lạ".

Việc thả cá chép là phong tục không thể thiếu trong ngày ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, mỗi người hãy có ý thức hơn để bảo vệ môi trường. Khi đi phóng sinh cá cần chọn những ao, hồ nước sạch, không gian rộng và không quá ô nhiễm. Khi thả, không đứng trên cao đổ xuống hay vứt cả túi cá xuống, làm như vậy cá có thể bị chết, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Cách đúng nhất để phóng sinh cá đó là chọn chỗ mép nước gần, nhẹ nhàng nghiêng bát hoặc túi để cá tự quẫy, bơi vào dòng nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước