Không đánh đổi văn hóa - xã hội lấy kinh tế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 31/12/2019 13:57 GMT+7

VTV.vn - Cùng với quan điểm không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, Chính phủ sẽ quyết không đánh đổi văn hóa, văn minh của xã hội để lấy tăng trưởng kinh tế.

Thông điệp này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại phiên bế mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ và các địa phương nhằm triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong phát biểu ngày 30/12, đó là kinh tế - xã hội của đất nước trong năm nay đã phát triển toàn diện, vượt mức và thành công hơn năm 2018. 

Kết quả này đã mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, nâng cao tiềm lực và khơi dậy sức mạnh của đất nước tốt hơn. Từ kết quả này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ và chính quyền các địa phương ngay từ đầu năm 2020 phải quyết nhanh hơn các vấn đề còn bất cập, khó khăn ở ngành mình và địa phương mình, không thể nói mãi mà không giải quyết. Điển hình như giải ngân vốn đầu tư công, ô nhiễm không khí, rác thải, sử dụng ma túy trong thanh thiếu niên và học đường, cùng với vấn đề văn hóa ứng xử và văn minh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Cùng với yêu cầu các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương phải quán triệt 4 bài học và thực hiện tốt 5 nhiệm vụ đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu ngày 31/12, Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh quả bóng trách nhiệm hiện nay ở chân các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, không thể tiếp tục để tình trạng thấy bất cập tồn tại mà không giải quyết. Bởi hiện nay, người dân mong muốn kinh tế phát triển đi cùng với đời sống văn hóa tinh thần và môi trường được bảo đảm.

Thủ tướng kêu gọi, toàn dân một ý chí để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu của năm 2020, vì vậy cần phải khơi dậy trong mỗi người dân, nhất là doanh nghiệp ý thức tự tôn dân tộc, ý chí và khát vọng phát triển vươn lên mạnh mẽ hơn.

Kinh tế tăng trưởng cao nhưng không phải đánh đổi Kinh tế tăng trưởng cao nhưng không phải đánh đổi

VTV.vn - Ngoài việc không phải đánh đổi, Việt Nam đã làm được những điều tưởng chừng khó có thể đạt được như quy mô nền kinh tế càng lớn thì khó có thể tăng trưởng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước