"Không để xảy ra Formosa thứ 2"

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 20/05/2018 10:26 GMT+7

VTV.vn - Trong tuần này, tờ "Thanh niên" cùng nhiều tờ báo khác đã lấy lời nhắn gửi của Thủ tướng làm tiêu đề "Không để xảy ra Forrmosa thứ 2".

Formosa, cái tên mà cách đây 2 năm, đã khiến nhiều người dân bức xúc, còn báo chí thì chỉ trích nặng nề bởi chính công ty này đã gây ra sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, để lại hậu quả rất nghiêm trọng trên nhiều phương diện, lĩnh vực, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế đất nước. Và 2 năm sau, chính là vào tuần này, cái tên này lại phủ kín các mặt báo, nhưng với một chiều hướng hoàn toàn khác.

Không để xảy ra Formosa thứ 2 - Ảnh 1.

Nhiều tờ báo đã theo sát chuyến thị sát 4 tỉnh miền Trung của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 2 Phó Thủ tướng trước khi chủ trì Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho nhân dân sau sự cố môi trường biển.

Đã từng rất gay gắt với sai phạm của Formosa, thế nhưng nhiều tờ báo lần này đã có hàng tít dễ chịu hơn rất nhiều so với 2 năm trước: "Nụ cười trở lại trên khuôn mặt ngư dân", "Miền Trung rạo rực mùa biển mới", "Đã yên tâm với biển Miền Trung"...

Về phía Công ty Formosa Hà Tĩnh, công ty này đã khắc phục xong các lỗi vi phạm hành chính, sớm hoàn thành việc chuyển đổi công nghệ xử lý trị giá hàng trăm triệu USD. Các chỉ số xả thải của công ty, được cập nhật liên tục và cho thấy đạt các tiêu chuẩn đề ra. 

Không để xảy ra Formosa thứ 2 - Ảnh 2.

Nhiều tờ báo đã đồng tình với sự nhất quán của Chính phủ trong chủ trương không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Tờ Thanh niên cùng nhiều tờ báo khác đã lấy lời nhắn gửi của Thủ tướng làm tiêu đề "Không để xảy ra Formosa thứ 2".

Sự cẩn trọng của Chính phủ đối với câu chuyện môi trường nói chung và Formosa nói riêng rõ ràng là cần thiết, đặc biệt với một nước đang phát triển như Việt Nam.

Báo Đại đoàn kết chia sẻ quan điểm, mệnh lệnh của Thủ tướng có nghĩa là sẽ cần không chỉ kiểm tra, giám sát Formosa, mà cần một hệ thống đánh giá tác động môi trường toàn diện trên cả nước, đối với bất kỳ một dự án, một cơ sở sản xuất nào. Và cần sự công khai minh bạch để người dân và cộng đồng giám sát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước