Hai năm sau sự cố Formosa: Môi trường biển đã được khôi phục

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/05/2018 14:44 GMT+7

VTV.vn - Hai năm sau sự cố Formosa, môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung đã được khôi phục, đời sống sản xuất của người dân nơi đây đã tốt hơn.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển do Công ty Hưng nghiệp Formosa - Hà Tĩnh gây ra đã diễn ra tại tỉnh Quảng Trị.

Đã có trên 500.000 người thuộc 130.000 hộ ở 730 thôn, xóm của 22 huyện vùng ven biển ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự cố môi trường biển do Công ty Hưng nghiệp Formosa - Hà Tĩnh gây ra vào cuối tháng 4/2016. Đây là lần đầu tiên Việt Nam phải đối mặt với sự cố môi trường hết sức nghiêm trọng, gây thiệt hại hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh đời sống của người dân.

Hai năm sau sự cố Formosa: Môi trường biển đã được khôi phục - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị.

Sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, Formosa đã phải nhận trách nhiệm và chịu bồi thường 500 triệu USD (trên 11.000 tỷ đồng). Đến nay, bà con bị thiệt hại đã nhận hơn 6.500 tỷ đồng tiền đền bù của Formosa và môi trường biển đã được khôi phục, an ninh trật tự ổn định, hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh miền Trung đã hoạt động trở lại bình thường, người tiêu dùng đã yên tâm sử dụng các sản phẩm hải sản.

Theo tỉnh Hà Tĩnh, hiện toàn bộ các số liệu về môi trường của Formosa Hà Tĩnh đều được gửi liên tục về Bộ Tài nguyên và Môi trường để giám sát. Ngày 18/5 tới Formosa sẽ được phép đưa lò cao số 2 vào hoạt động và dự kiến đến cuối năm sẽ sản xuất được từ 4,5 - 5 triệu tấn thép, đóng góp ngân sách cho Hà Tĩnh hơn 6.000 tỷ đồng.

Hiện hội nghị vẫn tiếp tục diễn ra và sau các báo cáo của lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu kết luận, trong đó có các chủ trương mới để các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao đời sống của người dân vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung.

Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh sau sự cố môi trường biển Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh sau sự cố môi trường biển

VTV.vn - Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển đã được tổ chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước